Làng bích họa Tam Thanh, dự án mỹ thuật cộng đồng độc đáo.

Vừa rồi, mình có dịp ghé thăm làng bích họa Tam Thanh, một địa điểm đang khá nổi tại Quảng Nam trong thời gian gần đây. Làng bích họa Tam Thanh là dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn – Việt tại xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ). Vừa được hoàn thành vào cuối tháng 6 năm do các tình nguyện viên Hàn Quốc thực hiện.

Lấy hình mẫu từ những làng bích họa nổi tiếng tại Hàn Quốc, dự án được kỳ vọng sau khi hoàn thành sẽ giúp người dân thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường…

Dự án làng bích họa Việt – Hàn. Dòng chữ phía dưới được tạo hình bằng các dấu bàn tay.

Nằm cách trung tâm Tp. Đà Nẵng tầm 70km. Để đến được làng bích họa Tam Thanh bạn có thể đi theo đường quốc lộ 1A đến Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam rồi rẽ về hướng biển Tam Thanh. Hoặc các bạn có thể đi theo đường biển mới mở, mình khuyến khích các bạn đi đường này hơn, vì đường này mới làm, rộng, và ít xe hơn quốc lộ. Từ Đà Nẵng các bạn đi về Hội An, xong hỏi đường ra cầu Cửa Đại và chạy thẳng đến cuối đường. Tới đây chỉ cần hỏi làng bích họa thì người dân ai cũng biết và chỉ đường tận tình cho bạn. Cứ như hồi chiều mình đi, chưa kịp hỏi thì người ta đã biết mình định hỏi gì rồi :).

Con đường ven biển đi từ cầu cửa Đại

Rõ ràng là từ khi làng bích hoạ Tam Thanh được hoàn thành, số lượng du khách kéo đến đây rất nhiều. Phần nào đó đã giúp phát triển tình hình kinh tế địa phương. Vừa qua khỏi cổng chào của làng, điều làm mình ngạc nhiên nhất đó rất nhiều bảng “gửi xe” được đặt 2 bên đường. Mấy cô, chú, mấy cậu nhỏ cứ vẫy gọi bất kỳ ai chạy xe máy vào chỗ của mình để xe.

Chạy được một đoạn, nhận thấy để tham quan hết làng bích họa Tam Thanh thì cũng phải đi bộ một quãng xa. Mình quyết định quay trở lại đầu làng để gửi xe, để tiện sau khi tham quan xong thì đi vòng ra lấy xe về luôn. Rẽ vào một ngôi nhà gần cổng chào, cửa vào hơn nhỏ hơn so với các nhà khác, nhưng vẫn quyết định vào vì bức bích họa rất nổi bật. Vào tới nhà, thấy chú chủ nhà đang ngồi may vá, cậu nhỏ thì cứ kêu mình dựng xe đó. Chú chủ nhà có vẻ bị khiếm khuyết, chú không nói được rõ ràng mà chỉ ú ớ không rõ lời.

Chú chủ nhà đang ngồi bên máy khâu

– Ừ, đúng rồi em.

– Vậy chắc buôn bán cũng được hả chị.

– Cũng tạm em à. 🙂

Rõ ràng là dự án này đã có ảnh hưởng theo chiều hướng tích cực về kinh tế cho người dân ở đây.

Quay trở lại với bức bích họa của nhà. Để ý mới thấy bức bích họa vẽ hình cả gia đình của nhà cô chú. Thấy thế tôi kêu cậu bé đứng vào chỗ hình của cậu để tôi chụp hình. Cậu nhỏ nhanh nhảu chạy vào tạo dáng, còn nói mình chụp nhanh lên vì nắng quá 🙂

Cậu nhỏ tạo dáng và hối mình chụp nhanh 🙂

Khắp cả làng được phủ lên bằng những lớp sơn nhiều sắc màu và nhiều bức vẽ mang nét tươi vui. Bên cạnh đó, còn những tiếng líu lo ý ới của lũ trẻ con nô đùa, chạy ngang  chạy dọc, xen kẽ những tiếng gọi mời uống nước, ăn hàng, gửi xe,…

Bạn mình nói câu này là trong một bài hát Genie của nhóm nhạc Hàn Quốc “Girls Generation”

Làng bích họa Tam Thanh – điểm đến mới ở Quảng Nam

Kể từ khi hoàn thành, làng bích họa Tam Thanh, đã và đang đón rất nhiều lượt khách tham quan hằng ngày. Thời điểm mình tới là tầm khoảng 2 giờ chiều, trời còn rất nắng, những vẫn khá đông người tham quan. Nếu các bạn có dự định tới tham quan làng bích họa Tam Thanh thì mình nghĩ nên đi vào buổi sáng khi nắng còn nhẹ hoặc tầm 4 giờ chiều.

Các bạn trẻ ngồi nghỉ ngơi uống nước sau khi tham quan tại làng bích họa. Phía sau là bức tường có hình 2 cô gái mặc áo dài rất đẹp.
Bất chấp cái nắng gay gắt

Tham quan hết làng thì mất tầm 40 phút.  Xong các bạn có thể ra ngắm, dạo biển Tam Thanh. Biển đẹp, xanh ngắt và trải rộng. Biển nằm ngay cạnh làng, khi tham quan sẽ có những lối nhỏ dẫn bạn ra biển.

Biển Tam Thanh và những chiếc thuyền mộc

Những căn nhà được khoác áo mới.

Dự án bích họa này đã tô vẽ lại cho tất cả các ngôi nhà trong làng. Từ trong mọi ngóc ngách, cuộc sống như trở nên sinh động hơn, đầy những màu sắc tươi vui của sự sống.

DCIM101MEDIA

Mình thấy dự án làng bích họa Tam Thanh này thật sự rất ý nghĩa. Và nếu được nhân rộng ra cho nhiều nơi khác thì còn tuyệt vời hơn. Có thể nhiều người nghĩ nếu nơi nào cũng có thì sẽ trở nên nhàm chán, hay khách du lịch cũng sẽ không tới làng này làng kia nữa… Nhưng mình nghĩ quan trọng hơn là những giá trị tinh thần dành những con người sống trong những căn nhà đó, những ngôi làng đó.  Mỗi sớm dậy, bước ra đường, thấy nhà mình, nhà người đều lung linh những sắc màu, có lẽ tâm hồn họ cũng vui tươi theo.

Hãy chia sẻ ý kiến của các bạn trong phần comment phía dưới nhé 🙂

2 COMMENTS

  1. Cảm ơn bạn đã quảng bá giúp Làng Bích Họa Tam Thanh Quê mình xứ Quảng – Dự Án nghệ thuật cộng đồng phát triển du lịch vẫn còn đang hình thành và phát triển mong sự giúp đỡ của quý khách gần xa giúp du lịch Tam Thanh phát triển . Hy vọng sẽ còn gặp lại bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here