Thursday, December 7, 2023
HomePhượtLang ThangCuối tuần ở đảo Tam Hải – Phần 2: Cắm trại ở...

Cuối tuần ở đảo Tam Hải – Phần 2: Cắm trại ở hòn Mang

Đảo Tam Hải với những con đường nhỏ yên bình…

Phà cập bến trên đảo, chúng tôi chạy xe xuống. Vì xác định là cắm trại qua đêm trên Hòn Mang, nên cũng không vội vàng ra bến đò liền. Chúng tôi chạy rẽ vào các đường nhỏ khác nhau trên đảo. Nhìn ngắm khung cảnh nhà cửa 2 bên đường, rồi thì những hàng cây xanh mướt, cuộc sống lặng lẽ. Dọc theo đường làng trên đảo, có những hàng cây Phi Lao mà gốc rất to, chưa bao giờ tôi thấy những gốc Phi Lao to đến thế. Chạy vào một ngõ cụt, bọn tôi lại vòng ra, chạy theo một con đường khác, và cứ thế chạy khắp hang cùng ngõ hẻm trên Đảo. Khung cảnh nơi đây làm tôi nhớ đến chuyến đi ở Đảo Thạnh An, Cần Giờ vài năm trước.

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Một hồi, dường như không còn đường nào để đi nữa, bọn tôi chạy ra bến đò. Nơi đây là khoảng đất trống dưới bóng dừa, được bày biện nhiều bàn và che bạt cho khách ngồi uống nước. Các hộ dân quanh đây sẽ lại chào mời các bạn ăn uống đồ của họ và dịch vụ đò chở bạn ra hòn Mang. Giá đò là 50 nghìn một người, tụi tôi đi năm người trả 200 nghìn vẫn được, giá này là tính luôn cho cả lượt đi và về rồi nhé. Cũng không đắt lắm, và sáng hôm sau khi đò rước bạn từ hòn Mang về đảo chính, có thể đề nghị họ chở bạn một vòng quanh hòn Dứa lặn ngắm san hô này nọ.

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Đang ngồi nghỉ ngơi uống nước, thì phía bên nhà của chị mà tụi tôi sẽ thuê đò buổi chiều có cá vừa được đánh về, chúng tôi qua xem cá và mua một ít để tối nay nướng. Thế mà những con cá ngon thì chồng chị lại không bán, để lại ăn, tụi tôi đành mua một số con cá màu hồng (trong hình), khoảng 4-5 con, lúc đầu chị kêu 20 nghìn, sau thì chồng của chị bảo là cho luôn, vì là tụi tôi đã thuê đò của nhà chị. 🙂

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Có người hỏi mua con cá chình, anh chồng hóm hỉnh bảo:”Cá đó không bán được, vì để biếu mẹ vợ, tại vì mẹ vợ tui hồi trước yêu một ông tên Chình.”

Lưu ý với các bạn là ở đây, các hộ kinh doanh giành khách với nhau khá dữ dội, nên là các bạn đi theo nhóm thì cứ thống nhất với nhau đi của nhà nào, chứ đừng để mỗi thành viên bị một người khác mời, rồi khó xử. Lúc nhóm tôi tới đây thì “được” nghe nhà này chửi nhà kia vì giành khách 😀

Đảo Tam Hải
Mũi Bàn Than ngày trước – nguồn: internet

Khám phá Ghềnh đá Bàn than.

Từ chỗ bến đò này, tôi với một cậu em đi bộ ra ghềnh đá Bàn Than để khám phá phía bên này của Đảo Tam Hải.  Khu vực ghềnh này ngày trước có một vòm đá như hình bên, khá là độc đáo. Nhưng đáng tiếc là đã bị bão đánh sập khoảng một năm trước rồi.

Các bạn có thể leo lên các vách đá ở đây để chụp hình với khung cảnh rất hùng vĩ của những vách đá đen lởm chởm và biển xanh bao la…

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Đi bộ dọc theo vỉa đá này, trong các kẽ hở, các bạn có thể thu lượm cho mình những hòn đá nhỏ nhỏ bị nước biển bào mòn qua thời gian, tạo thành những hình dạng, hoa văn khá đẹp :).

Cuộc đổ bộ ở Hòn Mang

Sau khi đi ngắm cảnh và đi chợ mua thêm đồ xong, tầm 16h hơn, bọn tôi lên đò qua hòn Mang cắm trại. Đứng từ phía đảo Tam Hải, các bạn có thể nhìn thấy 2 hòn nhỏ phía bên kia. Hòn Dứa to hơn, nhưng do xung quanh đảo có nhiều đá ngầm, nên đò không để cập bến được. Hòn Mang nhỏ hơn, nhưng ít đá ngầm, vì thế đa phần du khách tới đảo cắm trại đều được đưa qua đây.

Để lên đò từ phía đảo Tam Hải, bạn phải đi bộ ra xa trên vỉa đá, rồi lên thuyền thúng để ra chỗ đò neo. Sau khoảng tầm 10 phút, đò cập vào hòn Mang. Cả bọn chúng tôi nhảy xuống và tiến vào dựng lều. Việc dựng lều được ưu tiên lên trên hết, vì lúc bọn tôi tới ở đây đã có khá nhiều người cắm trại. Phải dựng lên để lấy chỗ trước và cất đồ vào trong lều. Xong xuôi đâu đấy, bọn tôi ra tắm biển, còn cả leo lên trên đò rồi nhảy xuống nữa. Vì dưới đáy biển có nhiều đá, các bạn nên lựa chỗ để nhảy nhé.

Từ lúc chúng tôi tắm biển cho tới lúc trời tối, còn có thêm nhiều đoàn khách nữa tới đảo để cắm trại. Đó là lý do vì sao tôi gọi là “cuộc đổ bộ ở hòn Mang”. Trong đêm thứ 7 đó, một hòn đảo nhỏ xíu, đã phải oằn mình chịu đựng hơn cả trăm người tới cắm trại. Hàng chục cái lều được dựng lên, nhiều đống lửa đã được nhóm đỏ, tiếng hò hét, đàn ca, loa nhạc ầm ĩ cả hòn đảo nhỏ yên tĩnh.

Đảo Tam Hải QUảng Nam
Chiều tàn, cả bọn chúng tôi tranh thủ đốt lửa, nướng đồ để chuẩn bị cho bữa tối. Mắt to hơn bao tử, bữa tối ê chề và thừa mứa. Cả bọn ăn không hết được những thứ đã mua, dù bữa tối kéo dài vài tiếng đồng hồ,… Xung quanh khu trại của bọn tôi, mấy nhóm khác cũng đốt lửa, nướng đồ, nhậu nhẹt, đàn ca. Xập xình cả hòn đảo nhỏ bé trong đêm tối.

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Mặc dù bên ngoài trời gió, nhưng khi vào trong lều thì lại khá hầm hực, tôi quyết định ngủ ngoài trời cho mát. Nửa đêm thì trời lại trở lạnh, tôi uể oải trở mình dậy, chui vào trong túi ngủ. Tỉnh dậy vào sáng hôm sau bởi âm thanh la hét, trò chuyện của mọi người xung quanh.

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Thằng em tôi lấy nấu nước để pha cà phê, thật tuyệt vời khi được uống cà phê buổi sớm mai trên một bãi cát và ngắm biển như thế này. Nồi nấu nước được sử dụng để nấu mực vào tối hôm qua. nên cái thứ cà phê này cũng có một mùi vị đặc trưng. Uống cũng được đấy! Nhưng đừng ngừi mùi của nó, tanh kinh dị, tưởng chừng như có thể ói ra ngày lập tức.

Đảo Tam Hải QUảng Nam

Chủ đò qua đón sớm, nhưng chúng tôi chưa dọn lều xong và cũng chưa muốn đi, anh ấy chở một tốp khác đi trước và bảo chút quay lại đón. Tôi tranh thủ đi thăm thú xung quanh hòn Mang, lát sau thấy đò quay lại, từ hướng bên hòn dứa tới. Chúng tôi mới vỡ lẽ ra là ảnh đã chở tốp kia đi ngắm san hô, tham quan hòn Dứa…. và giờ thì đón tất cả về lại Đảo Tam Hải. Thật đáng tiếc, vài người trong nhóm trách anh chủ đò vì không nói rõ việc này.

 Kết thúc những ngày rong ruổi cuối tuần, tôi quay trở về Đà Nẵng…

Samderlust
Samderlust
Là một người yêu thích du lịch bụi, sẽ cảm thấy khó chịu khi cứ mãi ngồi yên một chỗ. Tôi luôn lang thang bất cứ khi nào có thể. Và tôi viết ra những trải nghiệm của mình. Để ghi nhớ lại những năm tháng của tuổi trẻ.
RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular