Đường đến Bãi Đá Đen

Bãi Đá Đen là một trong những điểm cắm trại thú vị thuộc bán đảo Sơn Trà (xem thêm về Mũi Nghê), nằm ở chân núi phía bắc tiếp giáp với biển, gần với khu du lịch Bãi Cát Vàng. Các bạn chạy theo đường Yết Kiêu đến cảng Tiên Sa, khi thấy bảng chỉ dẫn hướng đi lên KDL Bãi Cát Vàng và rẽ lên núi. Cứ đi theo bảng chỉ dẫn của Bãi Cát vàng, khi thấy bảng báo rẽ trái vào một lối nhỏ 300m nữa đến Bãi Cát Vàng, thì chạy theo hướng bên tay phải. Tới một căn nhà nhỏ, nơi đây có một bác lớn tuổi giữ xe cho các bạn. Giá giữ xe qua đêm là 20 nghìn một chiếc.

Bãi đá đen sơn trà

Từ bãi đây các bạn sẽ đi bộ khoảng 500m nữa xuống dốc để tới bãi Đá Đen.

Chơi gì ở Bãi Đá Đen

Cắm trại: ở đây có một bãi cỏ trước khi tới bãi đá , nhưng không rộng lắm và ít bằng phẳng. Vì thế địa điểm cắm trại này cũng ít người hơn những chỗ phổ biến trên núi Sơn Trà. Nhưng hôm mình đến thì ở đây cũng có 2 tốp đến trước, có điều phần lớn ra về lúc trời tối chứ không ở lại.

Tắm biển: các bạn có ra bãi đá để tắm biển, nhưng ở đây toàn là đá chứ không có bãi cát, nên việc tắm biển dĩ nhiên không sướng như những nơi có bãi cát. Và những tảng đá tiếp xúc với nước biển có nhiều con hàu bám trên trên đó nên các bạn cũng cẩn thận để không bị cứa vào người.

Bắt ốc: đây là phần mà mình thấy thú vị nhất ở Bãi Đá Đen này, khi xuống tắm biển tại bãi đá, các bạn có thể mò bắt ốc. Ốc thường sẽ nằm ở mặt dưới, chìm trong nước của tảng đá. Và những táng đá nào trơn, không bị hàu bám thì mới có ốc to để bắt. Trong một buổi tối cắm trại ở đây, bọn đã bắt được kha khá ốc, mình sẽ kể trong phần dưới nhé.

Bãi đá đen sơn trà

Bãi đá đen sơn trà

Đêm cắm trại, bắt ốc ở Bãi Đá Đen…

Việc bọn tôi tới Bãi Đá Đen chỉ được quyết định trước khi xuất phát tầm 30 phút. Vì ban đầu bọn tôi định đi Bãi Chuối ở Hải Vân để cắm trại. Nhưng do người này người kia lu bu việc, nên xuất phát trễ, gần 17h mới suy nghĩ lại vì đi Bãi Chuối xa hơn, rồi quãng đường đi bộ vào bãi cũng dài, nên khi tới sẽ rất tối. Một thành viên đề xuất Bãi Đá Đen, quyết định được đưa ra bằng cách tung đồng xu.

Bãi đá đen sơn trà

Khi tới bãi đá đen, ở đây đã có hai nhóm đang cắm trại, bọn tôi phải đi vào một phần đất nhấp nhô hơn để hạ trại. Tôi với 3 đứa nữa thì lo đi kiếm củi để đốt lửa. Xong xuôi, bọn tôi kéo nhau xuống bãi đá để tắm biển, trong lúc tắm, tôi mò ốc thử xem có không, nào ngờ có khá nhiều ốc, đa phần là ốc nón, cỡ bằng hoặc lớn hơn đầu ngón tay cái một xíu. Nướng lên ăn thịt rất ngọt.

Bãi đá đen sơn trà

Tắm biển xong, thì đi bộ lên lại chỗ giữ xe, ở đây có một cái bể nước ngọt để tắm lại.

Trở về lều để ăn tối. Lần này thì bọn tôi đã mua đồ để chuẩn bị món bún mắm cho đêm trại. Lúc này thì 2 nhóm trại kia đã tụm lại ngồi với nhau. Bọn tôi cũng rủ họ chút qua giao lưu luôn. Ăn xong thì bày đồ nhậu ra, nướng thêm cá khô, và một con vịt quay mua sẵn. Lúc này các nhóm kia cũng qua chơi chung. Bên đó có mấy bạn đánh ghita rất hay. Cả bọn ngồi vừa nhậu vừa hát hò vang lừng. Cái không khí này lâu lắm rồi mới tôi mới có lại được.

Bãi đá đen sơn trà

Rồi dần dần, đám đông cũng ra về hết một phần. Tầm 10h thì nhóm còn lại cũng về lều. Bọn tôi lại tiếp tục ngồi nói chuyện và nướng mấy con ốc bắt được lúc nãy. Hơn 12h khuya, bọn tôi lại rủ nhau xuống biển mò ốc tiếp. Lần này mò ốc, bọn tôi đi dọc theo cả bãi đá một quãng dài, lùng sục từng khe đá. Có một chỗ ốc tập trung rất nhiều, cả bọn bu lại, bắt lên từng nắm ốc, hò hét ầm ĩ. Kết quả là được chắc hơn 3 kg ốc. Cả bọn ăn không hết trong tối hôm đó.

Bãi đá đen sơn trà

Bãi đá đen sơn trà

Đêm không ngủ ở bãi Đá Đen

Không phải là không ngủ mà chính xác là không thể ngủ. Khoảng 3h, bọn tôi tàn cuộc vui, mỗi đứa kiếm một góc ngủ. Tôi cố kiếm chỗ tảng đá nào phẳng phẳng, có thể nằm và có gió. Trời hôm ấy khá nực, nằm xuống một xíu thì lập tức đã nghe tiếng muỗi vo ve. Muỗi nhiều vô kể, mà chẳng ai mang theo kem chống muỗi… Đắp túi ngủ lại thì lại nóng hực. Cứ nằm thiu thiu thì lại tỉnh dậy vì muỗi đốt, hoặc vì nóng. Thế là cả bọn chả ai ngủ được mấy. Chả mấy chốc trời đã sáng.

Cả bọn dậy, ngồi trên mấy tảng đá ngắm bình mình “lệch”, vì mặt trời nằm sau vách núi, và còn nhiều mây nữa.

Bãi đá đen sơn trà

Bãi đá đen sơn trà

Bãi đá đen sơn trà

6h hơn, bọn tôi dọn lều, dọn dẹp vệ sinh khu vực trại rồi lên đường về nhà….. để ngủ!!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here