Nửa đầu 2020 ở Thái trôi qua rất nhanh khi mà ai cũng phải ở trong nhà, còn có lệnh giới nghiêm. Nhờ vậy mà nửa sau 2020 còn trôi qua nhanh hơn nữa khi mà tình hình Covid-19 trở nên tốt hơn, mọi người tranh thủ đi du lịch bù cho đầu năm. Mà đợt này mình toàn đi miền Bắc Thái Lan thôi, đi Chiangmai tham gia trồng cây, rồi sẵn đi Pai tham quan khe núi, rồi đi Chiang Rai ghé xem biên giới Lào, Myanmar, Thái, còn đi phượt đến Nan, à đúng rồi, đang kể tới lúc ở Pua về trung tâm thị trấn Nan.

Sau khi rời khỏi Pua thì mình ghé vào thị trấn Nan uống cafe, thăm một số chùa nổi tiếng, ngủ lại một đêm rồi ngày tiếp theo đến công viên quốc gia Khun Sathan.
Trên đường lên Pua, mọi người sẽ đi qua cột mốc 1715 này, đây là trạm dừng chân để nghỉ ngơi, vừa ngắm view đẹp, vừa ăn kem.

1715 – Pua – Nan
Ice-cream pose at 1715

Nan town – Ăn gì, ở đâu?

Vào trong thị trấn thì điều đầu tiên mình cảm nhận là không khí cũng hầm và nóng tựa tựa như ở Bangkok, tất nhiên là k bằng vì Bangkok là thành phố lớn, lượng khí thải nhiều hơn ở Nan rất nhiều, nhưng do mình đi từ trên núi xuống nên có chút hụt hẫng.

Sau chuyến đi thì mình có lưu lại một số địa điểm trên Google maps để lần sau có đi lại thì ghé qua. Thứ nhất là địa điểm ăn uống:

  1. Huen Hom: các bạn xem trên bản đồ có hai trái tim, biểu tượng cho Mục Yêu Thích của mình, 1 là Huen Hom, quán ăn Thái, khá đông khách và đồ ăn cũng rất ngon, nếu đi miền Bắc Thái Lan thì các bạn nên thử qua các món đặc trưng như: xúc xích, khao soi heng, nam ngiao (tựa tựa bún riêu ở Việt Nam).
  2. Một quán hủ tíu mà k có tiếng Anh nên các bạn xem trái tim thứ 2 ở bên phải. Quán này chủ yếu bán hủ tíu, mì, khao soi, bún riêu, tầm 3-4g chiều là bắt đầu đóng cửa rồi.
  3. Panim Khanom-wan: quán dessert đã mở cửa tầm 10 năm, đã đến Nan là phải ghé quán này ở gần sân bay Nan, các bạn theo địa điểm google nhé – https://goo.gl/maps/LtDMGRa8FRCk2Cvh9
Favorite restaurants in Nan town
Khao Soi heng – Huen Hom
Panim Khanom-wan – Nan town

Ở ngay khu vực như trong bản đồ cũng có một vài địa điểm để tham quan:
– Bảo tàng quốc gia Nan
– Chùa Wat Ming Mang: chùa trắng (ở Chiang Rai cũng có một cái chùa trùng tên, khi check-in các bạn nhớ ghi rõ là Nan nhé), gần chùa Ming Mang, có một shop nữ trang là Sala Nguen Shop, rất nhiều mẫu đẹp mà giá cũng phải chăng.
– Chùa Wat Phumin: trên tường ở trong đền là những hình vẽ từ khi xây dựng vẫn còn tồn tại từ 1596 đến nay, miêu tả cuộc sống hàng ngày của người dân.

Wat Phumin – Nan town
Wat Ming Mang – Nan town
Nan National Museum

Baan Baan Nan – Nan library and guesthouse

Hôm ấy mình ở Baan Baan Nan – Nan library and guesthouse là một thư viện cũ, nay họ chuyển qua vừa bán sách, vừa bán cafe, một căn nhà phía trong thì làm homestay. Phong cách giản dị thời xưa vẫn còn được giữ lại, cảm giác như quay ngược thời gian về quá khứ.

Baan Baan Nan – Nan library and guesthouse
Baan Baan Nan – Nan library and guesthouse
Baan Baan Nan – Nan library and guesthouse

Lên núi, xuống đồi, lại leo lên núi – công viên quốc gia Khun Sathan

Điểm đến cuối cùng ở Nan là công viên quốc gia Khun Sathan, nhờ có 2 chị người Thái đã đặt chỗ trước trên trang web nên bọn mình chỉ cần đến check-in. Sau này mới phát hiện ra đặt chỗ nghỉ ở công viên quốc gia Thái Lan cũng không phải là dễ, đăng nhập mấy trăm lần mới được =.=

Mặc dù đi vào tháng 10 và giữa tuần, nhưng ở đây cũng hết phòng, lúc đầu xác định là phải ngủ lều dã chiến của các anh bộ đội, nhưng phút chót may mắn có một hội huỷ phòng, thế là hội mình được nâng cấp lên phòng 30m2, 2 giường, và có phòng tắm riêng.

Army tents – Khun Sathan National Park
Family tent – Khun Sathan National Park

Ngoài ra, chúng ta có thể mang theo lều để tự dựng, kèm theo bếp núc, dụng cụ, vỉ nướng để tự làm đồ ăn. Có mấy gia đình dựng lều to thật to, gắn đèn trang trí thấy cưng dễ sợ, vừa lạnh vừa ăn đồ nướng là hết xẩy.

Chuyến này may mắn được phát một căn phòng ở rìa nên được kèm cả view ngắm bình minh, có khi còn chụp được cả dải ngân hà. Nhưng ôi thôi, 9-10g đêm trước khi đi ngủ thì mây kéo đến rợp trời, nghĩ bụng chắc không bắt được milkyway rồi… Không hy vọng gì mấy, nhưng mà mình vẫn cố thức dậy lúc 3-4g sáng để xem lại.

May quá!!! Mây đã tan hết, bầu trời đầy sao quyến rũ, có cả sao băng lâu lâu xẹt qua xẹt lại nữa. Mình đánh thức mọi người dậy ngắm sao, lập tức xách máy ra cứ thế mà chụp liên tục. Lần đầu tiên chụp milkyway nên kết quả cũng chưa được ưng ý lắm, xem như tích luỹ kinh nghiệm cho lần sau vậy.

Milkyway in Khun Sathan

Cả đám ngắm sao đến chừng 5g thì trời hừng đông, thế là bắt đầu tạo dáng yoga các thể loại, cứ thế cho đến khi trời sáng hẳn, những nhà khác cũng lục đục ra xem mặt trời mọc.

Stargazing – Khun Sathan National Park
sunrise in Khun Sathan National Park
yoga on the mountain

Mặt trời lên hẳn rồi thì mình cũng bắt đầu thấy đói bụng, đi bộ ra nhà ăn kiếm gì đó lót dạ, ở trên đây cũng chỉ có vài món cơ bản như cơm chiên trứng, thịt gà, thịt heo, hủ tíu này nọ, mà thấy mọi người chờ đông quá nên mình chọn một cốc mì gói lót dạ. Ngồi ăn ngoài ban công ngắm mây ngắm núi, tự nhủ lần sau đến đây thì cắm trại hẳn 3 ngày 2 đêm cho thoả thích.

Camping site at Khun Sathan

Lúc này thì mọi người trong đoàn vẫn còn đang ngủ bù (bị dựng dậy lúc 4g sáng mà :))). Mình lại đi xung quanh xem cảnh núi rừng, lên cao hơn nữa có thêm 1 nơi ngắm cảnh mà ít người leo tới, chỉ cách chỗ cắm trại tầm 100m.

Mình đoán chừng đây là điểm cách mặt nước biển 1499m, đường lên khá dốc nhưng cũng dễ đi. Nếu đi sớm hơn thì thế nào cũng săn được mây.

Khun Sathan viewpoint

Tầm 10g sáng thì mọi người cũng chuẩn bị rời khỏi đây, chừng 11g thì những người mới bắt đầu đến nhận phòng hoặc dựng lều. Phải công nhận là công tác làm du lịch ở Thái rất tốt, mặc dù hệ thống có hơi cũ và chậm (do nhà nước đầu tư) nhưng cơ sở vật chất đảm bảo và tạo được điều kiện cho người dân có cơ hội tận hưởng thiên nhiên ở những địa điểm hẻo lánh như thế này mà không phải tốn kém nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here