Trong chuyến đi Chiangmai ở Thái Lan vừa qua vào tháng 8, 2020, thì mình cũng được dịp trải nghiệm xe lửa/ tàu hoả giường nằm ở Thái Lan. Vé tàu mình đặt là toa hạng 2, giá vé cũng ngang ngửa với giá đi máy bay nhưng mình chọn đi tàu để trải nghiệm.

Xem thêm: Chiangmai-Thailand – Dạo quanh Thành Cổ – The Old City

Việc đặt vé khá là đơn giản, mình hoàn toàn sử dụng dịch vụ trực tuyến, chúng ta có thể đặt trực tiếp trên trang web của công ty Đường Sắt Thái Lan tại https://www.thairailwayticket.com/eTSRT/ hoặc đặt qua trang web https://12go.asia/en (trang web này sẽ cung cấp nhiều loại phương tiện: xe đò (van), xe khách/ xe buýt, xe lửa/ tàu hoả, máy bay…). Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng trang web của công ty Đường Sắt Thái Lan.

Đây là giao diện trang web lúc mới mở lên

https://www.thairailwayticket.com/eTSRT/

Để ý ở góc bên phải trên cùng có biểu tượng cờ Anh, chúng ta click chuột vào đó để đổi sang ngôn ngữ tiếng Anh.

Chọn giao diện tiếng Anh

Sau đó thì chúng ta chỉ cần tập trung vào giao diện ở bên trái của màn hình.

https://www.thairailwayticket.com/eTSRT/

Booking – Đặt vé

Ở phần này, chúng ta sẽ chọn khu vực mà chúng ta muốn đến, trước hết là chọn theo hướng, bao gồm:

  • Northern: phía Bắc
  • North Eastern: phía Đông Bắc
  • Southern: phía Nam

Mỗi khu vực chúng ta chọn sẽ làm thay đổi các điểm đến ở mục “Destination”. Các bạn có thể tìm trên google để biết hướng đi của mình trước, hoặc tìm theo danh mục của từng khu vực.

Sau đó chúng ta sẽ lựa chọn ngày đi và số lượng người lớn cũng như trẻ em và cuối cùng là bấm “Search” (Tìm kiếm)

Chọn loại xe lửa / tàu hoả

Khi đặt vé trực tiếp qua trang web của công ty Đường Sắt Thái Lan, thì có một lần mình liên hệ trực tiếp với tổng đài và giao tiếp bằng tiếng Anh với nhân viên của họ. Được biết rằng số lượng vé bán trên trang web chỉ bằng 15% tổng số vé, nếu như trên trang web không còn chỗ, chúng ta vẫn có thể thử liên hệ với tổng đài để đặt trực tiếp qua điện thoại.

Chọn loại tàu

Ở bước tiếp này, chúng ta cần phải chú ý chọn tàu tuỳ theo thời gian di chuyển, mỗi điểm đến có thể có nhiều loại tàu khác nhau. Ví dụ như mình chọn đi Chiang Mai thì sẽ có những khung giờ và loại tàu như trên.

Ở cột cuối cùng, chúng ta thấy nút “Select Coach” (chọn tàu) sẽ có 2 màu: Xanh Lá nghĩa là còn ghế/ giường trống, Xám nghĩa là đã hết chỗ.

Xanh = Có chỗ trống
Xám = Hết chỗ

Mỗi loại tàu ở mỗi giờ khác nhau sẽ có các loại ghế, giường nằm khác nhau. Chúng ta phải bấm “Select Coach” (chọn loại tàu) để xem được loại ghế và giường của tàu. Tương tự ở cột cuối cùng sẽ cho chúng ta biết có còn chỗ trống hoặc không.

Xanh = Có chỗ trống
Xám = Hết chỗ
  • SPECIAL EXPRESS 8:30: tàu chỉ bán ghế ngồi, sẽ dừng ở dọc đường
  • RAPID 13:45: thời gian chạy nhanh nhất so với các tàu khác, có bán giường nằm hạng 2 và ghế ngồi.
  • SPECIAL EXPRESS 18:10: tàu này chỉ có giường nằm, có hạng 1, hạng 2 và có cả toa dành riêng cho phụ nữ. Tàu sẽ dừng ở dọc đường.
  • SPECIAL EXPRESS 19:35: có bán giường nằm hạng 1 và 2. Tàu này cũng dừng ở dọc đường.
  • EXPRESS 22:00: tàu này có bán ghế ngồi và giường nằm hạng 2, sẽ dừng ở dọc đường.

Thời gian đến có thể bị trễ 1 tiếng, theo như lần gần nhất mình vừa đi.

Thông tin Hành Khách, chọn ghế/ giường và Thanh toán

Để đến được bước này, chúng ta sẽ phải tạo tài khoản trên trang web của công ty Đường Sắt Thái Lan. Các bước tạo tài khoản cũng khá đơn giản, chỉ cần điền đầy đủ thông tin và chờ email xác nhận trong vòng 10-15 phút.

Nếu các bạn đã đăng nhập tài khoản từ ban đầu thì sẽ thấy phần Thông Tin Hành Khách. Các bạn lưu ý xem kĩ thông cá nhân của mình trước khi bấm vào phần Chọn Ghế.

Xem kĩ thông tin trước khi tiến hành bước tiếp theo

Một số toa bắt buộc chúng ta phải chọn ghế, một số sẽ có lựa chọn “Automatic” (xếp ghế tự động như đi máy bay). Nếu chúng ta chọn Manual Seat Selection (chọn ghế theo ý mình) thì phí sẽ là 40 baht. Theo ý mình thì ghế tầng dưới (Lower Berth) thú vị hơn vì chúng ta sẽ có cửa kính để nhìn ra ngoài, còn tầng trên (Upper Berth) sẽ không có cửa kính.

Sau khi chọn ghế xong, sẽ đến phần kiểm tra thông tin thanh toán, phí đặt vé là 30 baht nữa.

Phí đặt vé: 30 baht

Bấm Payment, rồi bấm Confirm Payment một lần nữa

Thanh toán trong vòng 10 phút, nếu không sẽ mất lượt

Hệ thống thanh toán sẽ cho chúng ta 10 phút để hoàn tất việc thanh toán. Chúng ta có thể sử dụng thẻ tín dụng trả trước (Debit Card) hoặc trả sau (Credit Card) để thanh toán.

Bạn đã đặt vé thành công

Sau khi hệ thống xác nhận bạn đã đặt vé thành công, chúng ta có thể in vé ngay lúc đó hoặc chọn mục TICKET HISTORY để xem và in vào một thời điểm khác.

Chọn Show Detail để xem thông tin chi tiết
TICKET HISTORY – In vé tàu

Vì vé của mình đã sử dụng nên sẽ không có nút in ở đây. Chúng ta có thể in ra và mang theo hoặc lưu giữ trong điện thoại và đưa cho người soát vé xem. Vé xe lửa/ tàu hoả ở Thái Lan sẽ như thế này.

Thai Railway Ticket

Đặt vé thành công rồi, bây giờ chỉ cần đến ga tàu Hua Lam Phong (MRT) để khởi hành thôi! Sau đây là một vài hình ảnh tàu SPECIAL EXPRESS 19:45 mà mình đã trải nghiệm trong tháng 8, 2020.

Ban ngày là 2 ghế ngồi, ban đêm biến thành giường nằm
Có trải nệm và được phát 1 cái khăn lông to để làm chăn
Ban đêm ngủ sẽ kéo rèm lại

Chúc các bạn có một chuyến đi vui và an toàn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here