Malacca là phố cổ nổi tiếng của Malaysia, với lượng du khách tới tham quan đông đúc mỗi năm. Chỉ cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng hai tiếng đi xe bus, nên đây cũng là một điều thuận lợi cho du khách khi đến du lịch tại quốc gia Hồi Giáo này. Từ xưa, Malacca đã là một thương cảng sầm uất tại đông nam á, và eo biển Malacca cũng nằm trong tuyến đường biển quan trọng của khu vực. Vào thế kỷ thứ 16, người Bồ Đào Nha đã đánh chiếm Malacca, rồi đến thế kỷ thứ 17 thì người Hà Lan giành lấy thành phố cảng này. Tới thế kỷ 18 thì người Hà Lan nhượng Malacca lại cho người Anh. Cộng thêm sự đa dạng về dân tộc nơi đây, Malacca hiện tại vẫn còn lưu giữ trong mình nhiều những dấu tích của một thời thuộc địa phương Tây và những nét Á Đông đặc sắc.

Khởi hành đi Malacca từ bến xe BTS, Kuala Lumpur

Vì đã xin nghỉ việc ở Malaysia, và sẽ về Việt Nam trong thời gian gần. Nên tôi cũng tranh thủ đi thăm lại phố cổ Malacca nhân một ngày… lười đi làm. Bến xe TBS rộng quá, và nhiều quầy bán vé quá, tôi lại phải đi hỏi loanh quanh mới tìm được đến quầy bán vé xe đi Malacca. Vì tần xuất xe đi từ Kuala Lumpur đến Malacca và ngược lại chỉ khoảng 30 phút một chuyến, nên tôi không phải chờ lâu. Mua vé xong, 15 phút sau tôi đã chễm chệ ngồi trên xe, tiếp tục giấc ngủ dang dở khi sáng và chờ đợi. Tầm hai tiếng, xe đã tới Melaka Sentral, tôi gọi Uber để đi vào trung tâm phố cổ.

Lang thang khám phá những điểm đến ở Malacca

Quảng trường Hà Lan

Nơi đầu tiên tôi tới, không đâu khác là quảng trường Hà Lan nổi tiếng, tôi hay gọi là “quảng trường đỏ”, vì toàn màu đỏ thôi. Dấu hiệu Hà Lan nổi bật nhất đó chính là một cái cối xay gió bên hông quảng trường. Ngay giữa quảng trường là một đài phun nước, và một tháp đồng hồ. Công trình chính ở nơi đây là nhà thờ Tin lành Christ. Nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 18, khi mà người Hà Lan chiếm đươc Malacca từ Bồ Đào Nha, tới khi Malacca trở thành thuộc địa Anh thì nơi này cũng được tu bổ lại đôi chút. Bản thân nhà thờ và các công trình lân cận đều được phủ một màu đỏ nội bật.

KInh nghiệm du lịch Malacca

KInh nghiệm du lịch Malacca
Cái mệt khi bạn muốn chụp hình nơi đây, là qua đông du khách, muốn tìm một có tự sướng mà không bị vướng người này người kia thì phải nhẫn nại một chút. Hôm tôi đi trời nắng chói chang, nên cái sự nhẫn nại của tôi còn bị ảnh hưởng một phần nghiêm trọng.
Con đường bên cạnh quảng trường, với hai bên là hai dãy nhà màu đỏ tạo nên một góc chụp tuyệt vời, nếu bạn đủ can đảm ra đứng giữa đường bất chấp đoàn xe hơi đang chạy lên ?

KInh nghiệm du lịch Malacca

Pháo đài Middleburg

Một pháo đài cũ do người Hà Lan xây dựng nằm ngay bên bờ sông Malacca, với những khẩu thần công vươn nòng ra các hướng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nơi này, chỉ vài chục mét đi bộ từ quảng trường. Pháo đài đươc xây dựng bằng đá tổ ong, cho màu nâu đỏ đặc trưng. Diện tích của pháo đài không lớn lắm, bạn có thể đi lên phía trên để ngắm nghía cũng như chụp hình với các khẩu thần công. Malacca là một cảng giao thương quan trọng nên việc phòng thủ cho thành phố này đều được các triều đại đô hộ đẩy mạnh.

KInh nghiệm du lịch Malacca

Nhà thờ trên đồi St. Paul’s

KInh nghiệm du lịch Malacca

Ở ngọn đồi gần quảng trường, tồn tại tàng tích của một nhà thờ cổ nhất Đông Nam Á. Đó là nhà thờ St. Paul’s. Như đã nói là tàng tích nên nơi nơi đây chỉ còn lại một tượng thánh ở phía trước khuôn viên, tháp chuông, và nhà thờ hoang tàn không có mái với màu gạch cũ kỹ lộ ra ngoài vì những vôi vữa đã bong tróc theo thời gian. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1521 bởi những người Bồ Đào Nha. Ban đầu khi leo bộ lên đây, tôi còn đi lạc đường vào một cơ quan nào đó, anh bảo vệ phải ra hiệu cho tôi quay lại lối đi phía bên kia.

KInh nghiệm du lịch Malacca
Bên trong nhà thờ, có rất nhiều các bia to đá dựng ở hai bên tường. Bên trong cùng của nhà thờ có một hầm mộ, hiện tại thì đã được che chắn bằng vài lớp lưới sắt. Có nhiều du khách tới đây đã quăng các đồng tiền xu vào bên trong hầm mộ, chắc là một hình thức cầu may nào đó.

KInh nghiệm du lịch Malacca
Cổng chính dẫn lên nhà thờ.

 

Pháo đài A Fomasa

Đi xuống từ nhà thờ St. Paul’s, tôi đi bộ dọc theo con đường, qua một nơi trưng bày đầu tàu lửa, một toa xe và một chiếc máy bay kiểu cũ ngoài trời. Toa xe và đầu kéo được cải tạo thành cửa hàng bán quần áo, quà lưu niệm, nhìn vào cứ nhớ đến toa tàu ở Đà Lạt. Khác cái là toa tàu trên Đà Lạt không phải chịu nóng như ở đây thôi.

KInh nghiệm du lịch Malacca
Đi thêm một đoạn nữa thì gặp pháo đài A Famosa, là một pháo đài của người Bồ Đào Nha, không rõ ngày xưa nó to như nào, nhưng hiện tại chỉ còn sót lại một cái nhà nhỏ , và khẩu pháo phía trước.

KInh nghiệm du lịch Malacca
Pháo đài A Fomasa của người Bồ Đào Nha

Bảo tàng cung điện Malacca

Rời khỏi A Fomasa, tôi đi bộ theo con đường nhỏ dưới chân đồi. Khu vực này, có một loạt gần chục cái bảo tàng, cho các bạn tha hồ khám phá nếu đủ thời gian. Các bảo tàng trưng bày những hiện vật và nội dung khác nhau. Đi tới cuối đường, tôi chọn vào tham quan cung điện Malacca, vì kiến trúc bằng gỗ rất nổi bật và xây dựng công phu. Với mức giá chỉ 5rm cho người nước ngoài. Rõ ràng tôi không nên bỏ lỡ cơ hội để tìm hiểu thêm về một nét kiến trúc và các thông tin lịch sử phong kiến của Malacca.

KInh nghiệm du lịch Malacca
Toàn bộ bảo tàng được xây dựng bằng gỗ, bạn phải để giày dép bên ngoài trước khi vào tham quan. Phía bên trong, ở tầng dưới có các tượng sáp thể hiện lại một buổi thiết triều. Với vị vua đang ngồi phía trên và các quan thần ngồi phía dưới, có bảng chú thích vị trí của từng người cho bạn dễ hiểu ở gần đó.

KInh nghiệm du lịch Malacca
Bên tầng trên là phòng ngủ của vua, nơi mà được canh phòng nghiêm ngặt, ngay cả hoàng hậu cũng chỉ được vào khi có sự cho phép của Vua. Vì sự bảo đảm an toàn cho nhà vua là tuyệt đối. Phần còn lại của cung điện trưng bày các vật phẩm hoàng gia, các câu truyện về triều đại Malacca, các thông tin về giao thương với các nước bên ngoài.

KInh nghiệm du lịch Malacca

Bảo tàng con tàu Maritime

Bảo tàng độc đáo này tọa lạc bên cạnh sông Malacca, tính từ quảng trường Hà Lan, đi qua khỏi pháo đài Middleburg một đoạn thì sẽ gặp “con tàu” này. Bảo tàng được làm xây dựng theo hình mẫu của con tàu Flor de la Mar, một con tàu lớn của người Bồ Đào Nha ngày xưa, mà đã tham gia trong sự kiện chinh phục Malacca. Nhưng không may mắn khi con tàu này bị chìm trên đường trở về Bồ Đào Nha từ Malacca, mang theo mình một kho châu báu mà nó vừa cướp được… Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần cho bạn tham quan, với mức giá 3RM. Tôi cũng sẽ nhắc đến con tàu Flor de la Mar này trong bài viết tham quan bảo tàng quốc gia Malaysia sắp tới.

KInh nghiệm du lịch Malacca

Khám phá phố người Hoa ở Malacca

Sơ bộ như vậy là xong phần bên này sông Malacca ròi, tôi đi qua cầu để tới bờ bên kia. Nơi đây là khu tập trung sinh sống của cộng đồng người Hoa từ xa xưa, nên không khó để bạn có thể thấy được rất nhiều các ngôi nhà mang kiến trúc Trung Hoa cũ. Hệt như trong những bộ phim cổ trang vậy, một nơi tuyệt vời để các bạn có những bức hình đẹp.

KInh nghiệm du lịch Malacca

KInh nghiệm du lịch Malacca
Nằm rải rác trong khu phố này còn có những bảo tàng tư nhân, là các ngôi nhà cổ với các vật dụng nội thất được lưu giữ lâu năm. Có điều vì là bảo tàng tư nhân nên giá tham quan cũng khá cao, hai cái tên tiêu biểu là Baba Nyonya và Straits CHinese Jewelry.

KInh nghiệm du lịch Malacca
Bên cạnh đó cũng có những ngôi nhà cổ cho bạn vào tham quan miễn phí, tôi thấy trong một ngôi nhà có đoàn khách Trung Quốc đang xi xô xi xào, tôi cũng bước vào xem ra sao. Hồi sau, tôi cũng đi theo họ tới một ngôi nhà cổ khác, ngôi nhà này đẹp hơn, phòng trước để trưng bày các bộ bàn ghế cũ, phòng phía sau trưng bày và bán các sản phẩm gốm sứ cổ rất đẹp. Điểm độc đáo của ngôi nhà ngày là ở giữa nhà có một cái giếng trời lớn, khiến ánh sáng tràn ngập khắp nhà, mặt sàn ngay dưới giếng trời ấy cũng được trồng thêm các loại cây xanh. Đúng là một không gian sống tuyệt vời.

KInh nghiệm du lịch Malacca

Phố đi bộ Jonker Walk

Là một lối đi bộ, phía bên phố tàu, vừa đi qua cầu là bạn thấy ngay cái tên này ngay giữa đường. Phố Jonker này về chiều sẽ là nơi trưng bày và buôn bán các sản phẩm vật lưu niệm, rồi các món bánh trái hấp dẫn. Vào sâu hơn trong con phố đi bộ này thì là khu vực ăn uống. Ê chề thịt cá, các xe đẩy chế biến đồ ăn tại chỗ, khói bốc lên nghi ngút, đang đói bụng mà bạn đi vô đây là chỉ có nước “gục ngã” thôi.

KInh nghiệm du lịch Malacca

KInh nghiệm du lịch Malacca

Vì gần biển nên bạn có thể dễ dàng thấy nhiều loại hải sản đươc bày bán, các món ăn truyền thống khác của người Hoa cũng có nhiều. Tôi bị chú ý bởi một xe bán món bột chiên, nhìn mấy viên bột, kiểu y chang Việt Nam, nhưng chế biến hơi khác xíu, là ho chiên một lúc xong rồi xào luôn, xắn cho nó nát nát ra, bỏ thêm trứng, vài loại tương gì đó, nhìn hơi hổ lốn. Không ngon và đẹp mắt như kiểu ăn bột chiên ở Việt Nam.

KInh nghiệm du lịch Malacca

Chùa Cheng Hoon Teng

Là ngồi chùa theo đạo Lão lâu đời nhất ở Malacca, trong và ngoài chùa đều được trang trí, chạm chỗ rất công phu, đặc sắc. Ngôi chùa được xây dựng đa phần bằng gỗ với mái ngói đỏ, là một nơi thờ phụng linh thiêng của cộng đồng người Hoa trong khu vực.

KInh nghiệm du lịch Malacca

Khi tôi bước vào thì bên trong có một bác gái đang quỳ gối ở chánh điện để lắc ống xăm. Tôi dạo quanh chụp hình một hồi thì mới nghe tiếng que xăm rơi xuống đất, bác nhặt lên và tiếp tục là gieo quẻ âm dương để xin. May mắn là vừa gieo xuống thì đã được âm dương ngay. Tôi có đi theo lại quầy đổi thẻ xăm để xem thế nào, thì thấy các lá xăm đều toàn tiếng Hoa, nên tôi bỏ luôn ý định xin xăm cho mình. Nếu các bạn du lịch đến Malaysia mà muốn thử đi xin xăm, thì có thể đến thăm chùa Thiên Hậu ở Kuala Lumpur, ngôi chùa linh thiêng và các lá xăm đều có tiếng Anh.

KInh nghiệm du lịch Malacca

KInh nghiệm du lịch Malacca

 

Cafe bên dòng sông Malacca

Dạo một vòng thì cũng đã hết khu phố Hoa, chân cũng đã mỏi và cái nắng đã làm tôi thấy bức bí. Tôi kiếm một quán cafe để nghỉ chân và tìm bóng mát. Phía bên khu người Hoa này rất nhiều các quán cafe đẹp, đơn giản như bạn mở Google Maps lên, định vị chỗ của bạn xong ở ô tìm kiếm bạn gõ chữ “cafe” hay “coffee”. Ứng dụng bản đồ này sẽ cho bạn xem danh sách cũng như vị trí của các quán cafe xung quanh. Lúc này thì chỉ cần bấm vào từng quán để xem hình ảnh không gian, giá cả, quan trọng nhất là review của mấy người đi trước. Rồi sau đó thích chỗ nào thì vào đấy thôi.

KInh nghiệm du lịch Malacca

KInh nghiệm du lịch Malacca
Thêm một lựa chọn để ngồi uống nước nữa là ngay bờ sông. Chiều chiều khi mà ánh mặt trời đã diu, các hàng quán dọc bên bờ sông là một chỗ rất thi vị để nhấm nháp một li cafe, hay món đồ uống nào đó mà bạn yêu thích. Ngắm nhìn dòng người qua lại ở quảng trường Hà Lan bên kia bờ sông. Lâu lâu trên mặt sông lại có những con thuyền chở khách du lịch qua lại, có thể họ sẽ vẫy tay chào bạn, và những người trên bờ, lúc đấy thì cứ chào lại thôi. Vui làm sao.

KInh nghiệm du lịch Malacca

Đi thuyền trên sông Malacca

Một lần trước khi tôi đến Malacca, tôi cũng đã thử đi thuyền tham quan trên dòng sông Malacca, nhưng lúc đấy tôi lại đi vào buổi tối. Và kinh nghiệm là đi buổi tối không thú vị lắm. Bạn nên đi buổi chiều, tầm hoàng hôn thì sẽ đẹp hơn. Lúc đấy trời không quá tối để ngắm cảnh hai bên bờ, và ánh nắng ban chiều dịu nhẹ cũng thi vị hơn. Một cái không vui nữa là, thuyền chạy nhanh quá, không có lãng mạn gì hết trơn. Nhanh như giặc dí đằng sau không bằng, bởi nhanh quá nên lâu lâu nước bắn lên từ mũi tàu vào bên trong khoang. Ngồi ngắm cảnh mà lâu lâu phải né, rồi tay che mặt. Hết vui luôn.

KInh nghiệm du lịch Malacca
Và giá vé của tour đi thuyền này cũng không phải rẻ. Khoảng tầm 20 RM cho khách nước ngoài.

Đi dạo bộ đêm Malacca, lắng nghe nhịp đời

Nếu bạn chưa vội rời khỏi Malacca trong ngày, thì ban đêm bạn có thể đi dạo quanh phố cổ và thưởng thức những màn biểu diễn âm nhạc từ nhiều nghệ sĩ đường phố. Lần đầu khi tôi đi Malacca, khi đang dạo ở bên bờ sông lúc trời đã tối, tôi bị thu hút bởi một người hát rong bên đường. Dáng người ốm, da ngâm, phía trước, anh ta đặt một khỉ nhồi bông cứ gật đầu lia lịa mỗi khi anh ta đánh đàn. Có một người đàn ông lại nhờ anh ta đàn cho hát một bản nhạc tiếng anh. Tôi ngồi lại cái ghế đá đối diện quan sát và lắng nghe, cũng có nhiều người khác đi qua và nán lại thưởng thức.

KInh nghiệm du lịch Malacca

Một hồi, anh bạn hát rong, lúc này đã được vây quanh bởi những bạn trẻ người Hoa, anh ta liền đàn và hát bài Đồng Thoại, thế là mấy bạn trẻ kia cũng đồng thanh hát theo. Mặt ai cũng nở những nụ cười vui vẻ, cái không khí khi mọi người hòa đồng với nhau, thật khiến người khác cảm thấy yên bình, cuộc sống vẫn còn tươi đẹp, và hanh phúc đôi lúc thật giản đơn…

Thông tin du lịch Malacca

Xe bus: Xe bus từ Kuala Lumpur đi Malacca xuất phát từ bến xe TBS mỗi 30 phút một chuyến, bắt đầu từ khoảng 5 giờ sáng cho đến chuyến cuối là quá 12 giờ đêm. Ở chiều ngược lại, chuyến xe cuối cùng rời Malacca đi KL là 20:30, nếu bạn đi Malacca trong ngày thì nhớ để ý thời gian. Xe đến Malacca sẽ dừng ở Melaka sentral, cách trung tâm phố cổ tầm 4km.
Các bạn có thể đặt vé trước qua mạng, nhưng với tần xuất xe đi dày đặc như vậy thì các bạn cứ tới quầy rồi mua vé luôn cho tiện cũng được.
Giá vé giao động từ 11-13 RM tùy hãng.
À, bạn lưu ý là có xe bus đi thẳng từ Malacca ra sân bay KLIA1 và KLIA2, nên nếu bạn nào dành Malacca làm điểm cuối trong hành trình thì có thể đi xe bus này về. Không cần tốn thời gian quay lại KL rồi mới ra sân bay.

Di chuyển trong thành phố: Uber và Grab là lựa chọn tuyệt vời để di chuyển từ bến xe Melaka Sentral vào trung tâm, hoặc từ khách sạn của bạn đến các điểm du lịch. Ở trong phố cổ, vì khoảng cách đi lại giữa các địa điểm không cách quá xa nhau nên các bạn có thể đi bộ thoải mái. Một điều thú vị về phương tiện ở Malacca là bạn có thể đi các chiếc xe đạp kéo được trang trí đủ màu sắc, hoa hè sặc sỡ.
Bên cạnh đó cũng có các xe đạp công cộng để bạn thuê,

KInh nghiệm du lịch Malacca

KInh nghiệm du lịch Malacca

Ăn uống: Thì như đã nói ở trên các bạn có thể ăn uống ngập mặt tại phố đi bộ Jonker vào buổi tối. Ban ngày thì các bạn dễ dàng tìm cho mình một món ăn tại các trung tâm thương mại, hay là bên phố người Hoa, có nhiều hàng quán. Các bạn có thể thử ăn món Asam Laksa, một món bún mắm của người Hoa.

2 COMMENTS

  1. Thông tin rất hữu ích. Cám ơn bạn rất nhiều. Chắc là bạn đang làm việc tại Singapore?

    • Cảm ơn bạn. Bài mình mình viết cách đây cũng khá lâu, lúc đó mình làm việc ở Malaysia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here