HomeChâu ÁMalaysiaKhám phá hang động Batu - Khoảnh khắc kỳ diệu trong hang...

Khám phá hang động Batu – Khoảnh khắc kỳ diệu trong hang đá vôi

Từ Kuala Lumpur đi Batu CaveKhám phá hang động Batu Cave

Trong nỗ lực tìm kiếm thông tin về địa điểm du lịch ở Kuala Lumpur trong vòng một ngày, mà tôi đã viết trong bài trước. Động Batu là nơi tôi ấn tượng nhất và cũng là nơi tới đầu tiên trong ngày. Nghe thì có vẻ là sớm đấy. Nhưng thật sự tôi chỉ bắt đầu bước chân lên tàu tại KL Sentral lúc 11 giờ hơn. KL Sentral là trung tâm của tất cả các hệ thống phương tiện công cộng của Kuala Lumpur từ Monorail (tàu một đường ray), KTM (tàu điện chạy trên mặt đất), LRT (light rail transit – loại tàu tự động nhẹ, nhỏ hơn KTM, chở ít người hơn). Đến Động Batu mất khoảng 30 phút đi bằng KTM từ KL Sentral.

Khi bước ra khỏi trạm tàu điện, đã thấy ngay một pho tượng khổng lồ màu xanh, dáng vẻ của người nhưng có đuôi và khuôn mặt có lẽ là lai với loài sư tử. Mặc trên mình một cái xà-rông kiểu truyền thống của Ấn Độ, đầu đội vương miện màu vàng. Hai tay đặt trước ngực trông rất uy nguy. Lúc này trời rất nắng và cũng đã là giữa trưa, kiểu như là khuôn mặt của pho tượng kia cũng đeo nheo lại vì trời nắng

Vẽ Tay Ấn Độ

Trên đường đi vào từ trạm xe điện, bạn sẽ thấy 2 bên có nhiều sạp bán đủ thứ các món đồ lưu niệm, ăn uống. Nhưng thu hút nhất ở đây chính là chiếc bàn nơi có một người phụ nữ Ấn đang vẽ các họa tiết lên tay của khách hàng, một cách sắc sảo, tỉ mĩ. Tôi ngay lập tực bị cuốn hút vào đó. Dừng lại một lúc để quan sát. Vẽ tay này là một nét văn hóa của người Ấn Độ. Lúc ra về tôi có hỏi người phụ nữ về việc vẽ này, cô gái nói là vẽ lên tay như vậy là để cho việc cầu nguyện. Chỉ vẽ cho con gái. Đối với con trai thì chỉ vẻ ở phần bắp tay và cẳng tay, không vẽ lên phần mu bàn tay cũng như các ngón tay

Khám phá hang động Batu Cave

Khám phá hang động Batu Cave
Chụp trộm một bàn tay của ai đó

Những Ngôi Đền và Các Nghi Thức Hindu

Tiến vào bên trong, có một cái đền nằm trên một sảnh rộng lớn, trơ trọi giữa cái nắng chói chang. Để bước lên trên đền, bạn phải bỏ giày dẹp phía dưới những bậc thang. Khi tôi lên tới nơi thì thấy những người Ấn đang cúng bái trong đó. Những thầy tu đứng phái bên trong chánh điện, được bao quanh bởi một hàng rào, cởi trần, đang dâng cao một cái khay có ngọn nến lập lòe lửa đỏ phía trên. Những người cũng bái đứng phía bên ngoài hàng rào, dùng 2 tay hơ trên ngọn lửa đó rồi áp lên mặt mình. Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, một thầy tu khác đưa ra một cái giống như một cái tô nhỏ màu bạc, và lần lượt ướm nó lên đầu những người nọ. Vị thầy tu kia sau khi bỏ khay nến ra thì lấy một tô nước nhỏ, múc từng muỗng nhỏ đổ lên tay người cầu nguyện, và còn vài nghi thức khác nữa mà tôi cũng chẳng nhớ hết…

Khám phá hang động Batu Cave

Khám phá hang động Batu Cave

Tất Cả Đều Đang Sửa Chữa

Sau khi quan sát hết các nghi lễ kia, tôi đi bộ xuống lại những bậc thang nóng ran kia để xỏ chân vào đôi giày. Tiếp tục đi về phía hang động Batu. Một nỗi thất vọng dâng tràn trong tôi. Khi mà đập vào mắt tôi, bức tượng thần Murugan màu vàng, to lớn, đứng sừng sững trước cửa động, là biểu tượng của nơi đây, đang được vây quanh bởi giàn giáo, phần đầu bị khuất sau những tấm bạt lớn. Mọi thứ nơi đây đang được sửa chữa lại. Cổng trước khi lên cầu thang cũng đang được sửa chữa. Dãy đền thờ phía bên tay trái cũng vậy, chỉ còn nhấp nhô những phần nhỏ của các mảng phù điêu thoát ra khỏi những tấm bạt.

Khám phá hang động Batu Cave

Thử thách ở đây chính là bạn phải leo 272 bậc thang, dưới cái nắng nóng của xử sở nhiệt đới này, để tới được cửa hang Batu. Tôi bắt đầu dấn bước tới những bậc thang kia. Đoạn đàu của bậc thang tôi vẫn còn sung sức, giữa thang, tôi đã thở hồng hộc, gần hết thang thì tôi phải nghỉ ngơi một xíu. Trời ạ, nắng vật vã. Dốc sức lần cuối để hoàn thành hết những bậc thang kia. Vào tới cửa hang, thì mọi thứ đã đổi khác, không còn bị “quay” dưới ánh mặt trời kia, không khí bên trong hang rất mát. Nơi đây là cả môt cái động lớn và cao vài chục mét. Trên trần, có một lỗ hổng lớn, từ đó, ánh sáng mặt trời lọt vào bên trong soi sáng khắp động. Động Batu sẽ không làm bạn trầm trồ bởi những thạch nhũ to tưởng kiểu như bạn thường nghĩ về một hang động nào đó. Động Batu sẽ làm bạn trầm trồ bởi không gian rộng lớn của nó và những phù điêu, am thờ của đạo Hindu bên trong.

Khám phá hang động Batu Cave

Phía dưới chân động là những am nhỏ, đền thờ, phù điêu, và những hình ảnh của đạo Hindu đã được các nghệ nhân vẽ, và xây dựng thật tài tình. Mặt sàn của động cũng đã được làm phẳng và tráng xi-măng để việc đi lại của du khách trở nên dễ dàng hơn. Chứ không bị trơn trượt bởi những phiến đá vôi rong rêu vì nhiệt độ ẩm ướt ở đây, hay là cảnh sình lầy tự nhiên. Hôm tôi đi là vào chủ nhật nên lượng khách ra vào cũng khá đông, đủ làm chật cái cầu thang trước khi vào hang động. À, nhắc tới cầu thang, nếu bạn còn nhớ mình đã mệt thế nào khi leo hơn hai trăm bậc thang để đứng trước cửa động chứ? bạn sẽ cảm thấy hoang mang thêm một tí, khi bạn nhìn qua phía cuối của cái động này, ở đó, có một cầu thang khác (như trong hình trên), tôi cũng không rõ là bao nhiêu bậc nữa. Những bậc thang đó sẽ dẫn bạn vào một phần khác của động, một động nhỏ hơn. Nhưng là nơi tọa lạc ngôi đền chính của Batu Cave.

Đền thờ Thần Marugan

Khám phá hang động Batu Cave

Đây là ngôi đền chính trong động Batu, nằm trên tâng cao, phía cuối động. Phần động nhỏ phía trong này cũng được soi sáng bởi ánh mặt trời từ trên sao xuyên qua lỗ hổng trên trần động. Ngôi đền chính được trang hoàng chủ đạo bởi màu xanh, phía trước, bên trên của đền là những bức phù điêu được trạm chỗ tinh xảo. Ngay cả những họa tiết được vẽ trên đền cũng thế.

Khám phá hang động Batu Cave

Cũng như ngồi đền phía bên ngoài tôi đã kể với bạn. Bên trong đền này cũng có những vị thầy tu cởi trần để làm phép cho những người tới hành lễ. Có một đặc điểm là trong sảnh chính của đền, những người theo đạo có thể ngồi đó để nghỉ ngơi. Từ bên ngoài cho tới vào trong động, có tầm 4 cái đền như vậy. Ở đâu cũng có những người ngồi nghỉ trên sảnh. Và cách mà người theo đạo Hindu hành lễ cũng rất phức tạp, không chỉ đơn giản là chắp tay lạy như bên đạo phật. Họ làm nhiều động tác khác nhau, trong đó tôi ấn tượng nhất là hành động bắt chéo tay, hai bàn tay nắm lấy hai tai rồi hơi quỵ gối xuống và đứng lên, chắc cũng mười mấy lần như thế. Nghe tôi mô tả thì hơi dài, nhưng hành đồng đó y chang như kiểu hồi nhỏ bạn đi học, bạn quậy phá, bị thấy cố bắt thụt dầu vậy đó. Chả khác tí nào.

Khoảnh khắc kì diệu ở Động Batu (Batu Cave)

Có một khoảnh khắc, mà theo tôi cảm nhận, giống như một điều kì diệu trong các truyền thuyết thần tiên. Và tôi đã ở đó đúng lúc để chứng kiến điều đó. Ở trong phần động lớn của Batu, phía bên góc động, từ một lỗ hổng nhỏ ở trên cao, ánh sáng mặt trời bao la bị gom lại thành một đường sáng, chiếu thẳng xuống đỉnh của một cái am nhỏ phía trên nền đồng. Tôi nghĩ rằng, việc này đã được tính toán bởi những người xây dựng nên quần thể các đền thờ nơi đây. Với sự tài hoa của họ, cộng thêm việc bạn đến đúng thời điểm, và thời tiết thuận lợi, sau những bậc thang đã gần như làm bạn hụt hơi. Thì được chiêm ngưỡng điều này, giống như một phần thưởng lớn dành cho những người biết cố gắng.

Khám phá hang động Batu Cave

Thời điểm tôi chụp được khoảnh khắc này là vào tầm 13h. Tôi nghĩ nó có thể thay đổi theo mùa mà bạn tới. Nhưng đó cũng sẽ là một mốc thời gian để bạn tham khảo nếu bạn có ý định đến động Batu và muốn chiêm ngưỡng khoảnh khắc này.

Câu chuyện hay ở Động Batu

Lúc tôi bước xuống cầu thang, tôi thấy rất nhiều những du khách đi lên, trên tay xách theo những xô cát nhỏ. Lúc đầu tôi thấy vài ba người, tôi đã thắc mắc và tự nghĩ chắc là một nghi lễ nào đó, mà họ muốn thử thách bản thân, tỏ lòng thành với các vị thần. Rồi càng lúc càng nhiều người xách xô cát đi lên. Tôi hỏi một gã Tây, xách xô cát vậy để làm gì?. Hắn bảo hắn không biết. Tôi chặn hỏi một cô gái phương tây khác, cô nói là vì người ta bảo thế!!! Tôi nói rằng, à, họ kêu bạn giúp xách cát lên để sửa sang lại các đền ở trong động? một anh chàng có vẻ là người Ấn ở phía sau tiến lên và trả lời: Đúng rồi!…

Khám phá hang động Batu Cave

Tôi tiếp tục thấy nhiều người khác xách cát lên, một bác đã lớn tuổi, người Ấn, to lớn, đang chậm rãi bước từng bước chân lên mỗi bậc thang, tới đoạn gần tôi, dường như đã thấm mệt, bác đặt xô cát xuống, đưa tay lên trán lau mồ hôi. Tôi mạnh dạn tiến lại và đề nghị giúp đỡ. Nhưng bác đã từ chối, và muốn hoàn thành việc này bởi chính sức lực của mình. Như một sự thành tâm với các vị thần.

Tôi đã nghĩ rằng việc đó thật sự rất tuyệt, vì họ đã giúp những người thợ kia chuyển cát lên, giúp sửa sang động. Vì nơi đây tôi chả thấy hệ thông máy móc nào giúp chyển vật liệu xây dựng lên với số lượng lớn. Thấm chí lúc đi vào tôi đã thấy vài ba người thợ đội trên đầu những thanh xà gỗ dài để di chuyển chúng đi nơi khác, cho dễ hình dung, nó giống việc ở Việt Nam bạn thấy mấy người hay đội thúng, thau bánh trên đầu đi bán rong dọc đường vậy. Thế tại sao cái gã tây kia lại nói với tôi là “I don’t know”? Khi đi xuống dưới những bậc thang của cùng, qua khỏi cái cổng đang bị bao trùm bởi đống bạt màu xanh kia. Tôi thấy một người công nhân cầm lên những xô cát và chĩa nó vào tất cả những dù khách nào đang đi về phía hang động Batu. Cũng không nói lời nào, anh ta cứ dí nó vào họ, và những người du khách kia, có người hiểu, và có người không, cũng ngơ ngác và nhận lấy những xô cát đó. Lững thững bước lên hơn hai trăm bậc thang kia.

Một vài chi tiết khác về Đông Batu

Ở động Batu, không chỉ có người lui tới, nơi đây là nơi sinh sống của rất nhiều dơi, và có cả khỉ nữa. Bạn có thể mua đồ để cho lũ khỉ ăn, ở khu vực trước khi vào khuon viên động Batu.

Không chỉ có một hang, ở ngọn núi đá vôi này có nhiều hang lớn nhỏ, trong đó có ba hang động chính. Hang Batu là nơi được nhiều người tới nhất và không phải mất phí. Phía trước hang động Batu, ở lưng chừng cầu thang có một hang khác là The Dark Cave, muốn vào đây bạn phải mua vé và đi theo tour. Tôi có ghé qua để xem thử, nhưng sẽ đi vào một dịp khác. Phía khu vực chờ tour có để thông tin của các sinh vật lạ sống trong động, có rất nhiều loại dơi phía bên trong. Lúc tôi tới, có kha khá những khách du lịch phương tây đang chờ để lượt tour để được khám phá động.

Khám phá hang động Batu Cave

Phía bên ngoài, gần chỗ pho tượng màu xanh mà tôi đã nhắc đến ở đầu bài viết. Có một cái hang nữa là hang Ramayana, để vào đó thì bạn phải mua vé là 5 Ringit.

Đứng trước cửa hang động Batu, bạn cũng đừng quên phóng tầm mắt ra xa và ngắm nhìn thành phố Kuala Lumpur tráng lệ.

 

Samderlust
Samderlust
Là một người yêu thích du lịch bụi, sẽ cảm thấy khó chịu khi cứ mãi ngồi yên một chỗ. Tôi luôn lang thang bất cứ khi nào có thể. Và tôi viết ra những trải nghiệm của mình. Để ghi nhớ lại những năm tháng của tuổi trẻ.
RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular