Có lẽ nhiều bạn khi vào đọc bài viết này đã từng độc hành. Bản thân tôi cũng thường xuyên độc hành trên những cung đường dài. Đơn giản là vì nhiều lúc, khó kiếm được ai rảnh rỗi như mình. Độc hành đem lại cho chúng ta sự tự do và thoải mái dừng lại chỗ nào cảm thấy thích. Việc tận hưởng những cung đường, những cảnh đẹp cũng được đẩy lên cao độ.

Nhưng, có phải là, có những khoảng nào đấy, trong chuyến độc hành của mình, bạn cũng cảm thấy cô đơn, có gì đó trống trải? Có thể bạn sẽ dừng lại đâu đó, nói chuyện với mọi người xung quanh. Hay với những người bạn đường vô tình gặp được, cũng có thể là gọi điện, chat với bạn bè.

Không biết có bạn nào thường xuyên, hay thi thoảng dừng lại dọc đường và đọc sách không nhỉ?

Mang theo sách khi độc hành, tại sao không?

Là một người yêu sách nên dường như lúc nào trong ba-lô của tôi cũng mang theo sách. Đôi lúc quên thì lại có ebook trong điện thoại. Tôi thường đọc sách bất cứ khi nào rảnh rỗi, hoặc muốn đọc. Và đặc biệt là, trong các chuyến đi bụi, độc hành của mình.

1 – Sách vừa là người bạn, vừa là người thầy
Đọc sách, giúp cho ta biết thêm nhiều điều mới lạ và thú vị, hoặc chí ít cũng giúp củng cố thêm những kiến thức của ta bằng các kinh nghiệm của tác giả. Làm phong phú thêm tâm hồn của ta bằng những câu chuyện li kì, những chuyến phiêu lưu tuyệt vời mà không phải ai cũng có được. Hoặc những trải nghiệm mà chúng ta khao khát sẽ được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Từ đó nuôi dưỡng những ước mơ. Những gì ta tiếp thu được từ sách, bằng cách này hay cách khác chúng ta có thể áp dụng, hay chiêm nghiệm tại một thời điểm nào đó, một nơi nào đó trong suốt hành trình dài của cuộc đời.

2 – Xua tan những mệt mỏi của hành trình dài
Nếu bạn đang trong một chuyến độc hành không vội vã, thì tốt nhất là nên dành cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi phù hợp, bản thân mình cũng hay dừng nghỉ dọc đường. Phần là để tranh thủ nghỉ ngơi, phần là để ngắm những cảnh đẹp bất chợt nào đó. Và trong những lúc nghỉ ngơi đó, vài trang sách cũng có thể làm bạn cảm thấy phấn chấn hơn, xua đi cái suy nghĩ về con đường còn dài, hay những bức bách của xã hội đã đẩy mình vào chuyến độc hành…

3 – Tiếp thu nhanh hơn những gì bạn đang cần
Đôi lúc, những ồn ào, khói bụi trong thành phố, những áp lực trong công việc khiến bạn khó tiếp thu những trang sách về kỹ năng, hay về một kiến thức chuyên ngành nào đó bạn đang muốn nâng cao thêm. Thế là bạn lên đường “trốn” khỏi thành phố. Trên những con đường, tại những điểm đến,… việc đọc sách trong một tâm thế tự do và thoải mái sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn. Thế rồi, bạn trở lại… và lợi hạn hơn xưa!

sách khi độc hành
Những ngày ở Hà Nội, tôi thường vào Cafe Đinh và đọc sách

4 – Đi Để Đọc
Đôi khi đơn giản, bạn muốn đi xa, chỉ vì bạn thích cảm giác được đọc sách trên những con đường, những địa điểm xa lạ. Và cũng nhờ như vậy, bạn mới có thời gian để đọc sách, chứ không phải là ngồi trong văn phòng bức bí, hay la cà quán xá buôn chuyện với bạn bè? Tôi cũng đã từng gặp một người bạn như vậy, đi để đọc sách

5 – Vì không thể sống thiếu sách
Cách nói vậy có vẻ cực đoan, nhưng mà nhiều lúc cũng thật khó chịu khi mà rảnh quá, không có gì làm, mà lại chẳng có sách để đọc. Hay là được lúc dừng chân ở một nơi nào đó thật đẹp, thật bình yên, tôi cũng rất muốn có một cuốn sách để đọc ngay tại đấy. Cảm giác hay hay lắm. Có lẽ nhiều bạn cũng có cảm giác như vậy nhỉ?

Không chỉ những chuyến độc hành, ngay cả những chuyến đi với bạn bè, các bạn vẫn có thể mang theo sách để đọc. Nhưng thường thì độc hành sẽ có nhiều thời gian hơn 🙂

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here