Đi nhờ xe, hay Hitch Hiking là một khái niệm có lẽ không không mới nhưng cũng không cũ. Đối với những bạn du lịch trong nước ở Việt Nam thì chắc cũng ít khi phải sử dụng tới phương pháp này. Nhưng một ngày nào đó khi bạn đi bụi ở một xứ sở khác thì sao. Bạn muốn thử làm điều mới mẻ, muốn trải nghiệm lòng tốt ở phương xa, muốn kết thêm bạn mới, và trên hết là muốn đi đến nơi nào đó mà không có phương tiện di chuyển. Bạn nên thử Hitch Hiking thôi 🙂

Bản thân cũng đã đi nhờ – Hitch Hike – được một cơ số lần rồi. Nên cũng muốn viết một vài điều chia sẻ cùng mọi người.

Lợi ích của việc đi nhờ xe – Hitch Hiking

Kết giao bạn mới: Thực sự là vậy, khi một người tốt bụng sẵn lòng hỗ trợ bạn dù chưa hề quen biết, thì rõ ràng đó là điều mà chúng ta, ngoài việc biết ơn, cũng cần phải trân trọng. Có thêm bạn mới, dù chẳng biết khi nào mới có dịp gặp lại, nhưng trên đời này có nhiều điều kì diệu xảy ra mà. Biết đâu một lúc nào đó, ở một nơi nào đó bạn và họ có cơ hội gặp lại nhau. Bên cạnh đó, những lúc di nhờ xe này cũng là dịp để bạn có thể học hỏi thêm về những vấn đề bản địa, thời tiết, lịch sử, văn hóa, con người, các món ăn, điểm đến thú vị…

Không phải ở đâu cũng có phương tiện công cộng: Có nhiều nơi, để đến được một điểm nào đó mà bạn muốn lại không có phương tiện công cộng. Việc thuê xe thì lại không phải dễ dàng hoặc bạn không biết lái xe. Cách tốt nhất trong trường hợp này thì là Hitch Hiking thôi.

Tiết kiệm chi phí đi lại: Việc sử dụng taxi thì đòi hỏi chi phí quá cao, Uber hay Grab thì không phải nơi nào cũng có. Chuyến đi còn dài, và bạn cần tiết kiệm cho những điểm đến khác. Thì Hitch Hiking có thể giúp bạn. Nếu trùng hợp, ban có thể gặp được một người đưa bạn tới điểm mà bạn muốn luôn, đôi khi bạn phải Hitch Hike vài lần thì mới tới được. Nhưng điều đó cũng không sao, nó giúp bạn có thêm nhiều bạn mới và nhiều cuộc trò chuyện thú vị hơn thôi mà.

Chia sẻ kinh nghiệm Đi nhờ xe – Hitch Hiking

Tới trục đường chính: Cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để tới nơi mình muốn là bạn phải ra trục đường chính. Nếu bạn ở trong vùng thành thị nhiều ngõ ngách để xin đi nhờ xe, bạn sẽ khó gắp được người có cùng cung đường hay điểm đến với mình.

Cho người ta thấy Balo của bạn: Mẹo này lại rất hữu hiệu đấy nhé, có thể đeo balo trên vai, hoặc tốt hơn hết là để dưới chân, phía trước bạn cho đỡ mệt. Khi bạn Hitch Hike thì Balo chính là tín hiệu đầu tiên cho người khác thấy bạn là một dân đi bụi, và bạn đang cần đi đến một nơi nào đó. Những người tài xế sẽ dễ có cảm tình và sẵn lòng giúp đỡ bạn hơn. Tôi đã từng thử trong cả hai trường hợp, kết quả là mấy lần có balo thì dễ dàng được đi nhờ hơn.

Đưa ngón tay cái của bạn ra: Đây, đây là cách để bạn ra hiệu. Nắm bàn tay lại, đưa ngón cái ra, như biểu tượng “like” trên Facebook đó, đướng quay mặt về hướng xe chạy, đưa cánh tay ra đường. Bạn có thể để tay ngang qua vai, hoặc đưa lên đưa xuống với biên độ nhất định để thu hút thêm sự chú ý.

Kiên nhẫn: Không phải lúc nào bạn cũng có thể thành công ngay lần đầu tiên thử. Nên phải chuẩn bị tập lý cho sự thất bại, không phải thất bại, mà là chưa gặp đúng người thôi. Cứ kiên nhẫn, nếu mỏi thì bỏ tay xuống, nhưng hãy đưa lên lại khi có xe tới. 10 lần không được thì 50 lần cũng sẽ có người giúp thôi mà 😀

Nói chuyện với người tốt: Bạn biết người tốt mà tôi muốn nhắc tới là ai rồi đó. Chính là người cho bạn đi nhờ. Hãy nói chuyện với họ, đừng tỏ ra lạnh lùng, vì chả có ích lợi gì. Nói chuyện với họ là một cách để thể hiện bạn biết ơn họ. Và như đã nói ở trên, đây cũng là dịp để bạn biết thêm về những điều mới tại vùng đất bạn đang đi qua, cũng như kết thêm bạn mới.

Dây an toàn: Luôn luôn nhớ nhé. An toàn là trên hết. Bạn không muốn bản thân mình gặp nguy hiểm đúng không, và bạn lại càng không muốn gây liên lụy để người đã giúp đỡ mình nữa. Nên trong mọi trường hợp, hãy thắt dây an toàn nhé.

Hãy ngồi ghế trước, bên cạnh tài xế: Nếu ghế này chưa có ai ngồi, thì hãy ưu tiên cho chính bạn vị trí đó. Là vì bạn có thể dễ dàng nói chuyện hơn. Là vì người tài xế cũng không phải lo lắng ngó nghiêm xem người mà họ giúp đỡ có ý đồ gì hay không khi ngồi đằng sau, khuất tầm mắt. Tạo sự thoải mái cho cả hai bên.

Trên đây là một số kinh nghiệm đúc kết được từ những lần Hitch Hiking của bản thân. Các bạn có thêm đóng góp gì, mời comment phía dưới nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here