HomeKinh NghiệmĐi bụi bằng xe máy: An toàn là trên hết!

Đi bụi bằng xe máy: An toàn là trên hết!

Inbox thông báo có Email mới. Hôm nay là sáng thứ hai, ngày đầu tiên đi làm của tuần mới. Vẫn như thường lệ, thứ hai chẳng bao giờ đem lại cảm giác phấn khởi tí nào cả. Và cái email mới này chấm cho ngày thứ 2 một dấu chấm nặng trịch. Một nhân viên của công ty, một đồng nghiệp vừa mới mất vì tai nạn xe máy. Và đây là sự việc lần thứ hai trong vòng hai tháng trở lại đây tại công ty của tôi.

Inbox thông báo có Email mới. Hôm nay là sáng thứ hai, ngày đầu tiên đi làm của tuần mới. Vẫn như thường lệ, thứ hai chẳng bao giờ đem lại cảm giác phấn khởi tí nào cả. Và cái email mới này chấm cho ngày thứ 2 một dấu chấm nặng trịch. Một nhân viên của công ty, một đồng nghiệp vừa mới mất vì tai nạn xe máy. Và đây là sự việc lần thứ hai trong vòng hai tháng trở lại đây tại công ty của tôi.

Bạn đồng nghiệp ra đi tháng trước đã có một hành trình thế này. Cậu ấy chạy xe cả đêm tầm 6 tiếng để tới một vùng biển vào buổi sáng. Sau đó lên thuyền ra một cái đảo nào đó, cậu ấy hẳn là đã rất thích hòn đảo này khi nhắn tin với bạn bè rằng không muốn vè đi làm nữa, chỉ muốn ở lại đây. Chiều hôm đó, sau khi trở lại đất liền, cậu ta tiếp tục chạy xe từ biển về lại Kuala Lumpur, và bị tai nạn không lâu sau khi lên đường. Công an kết luận là tự té và va vào lan can bên đường. Có lẽ vì cơ thể không đủ tỉnh táo sau những hoạt động liên tục như vậy.

Cả hai người, đều qua đời vì tai nạn xe máy. Để công bằng mà nói, ở Malaysia này, tốc độ lưu thông của phương tiện trên đường được cho phép cao hơn so với Việt Nam. Nhưng tai nạn thì cho dù, bạn đi chậm hay nhanh thì vẫn có thể để lại hậu quả thảm khốc, và ở đâu thì cũng thế thôi. Bản thân tôi, trong chuyến đi bụi năm 2015-2016 cũng đã bị tai hai lần trên đường, và sau đó khi trở về Sài Gòn sau vài tháng sinh sống ở Đà Nẵng, tôi lại bị tiếp hai vụ nữa. Hậu quả của mấy lần tai nạn đó thì không có gì đáng kể ngoài vài vết xây xước, bầm dập… Nhưng mà, tôi chỉ dám nhận là mình may mắn thôi, bởi vì, nếu không may mắn thì có lẽ tôi còn phải những cái giá đắt hơn, thậm chí là sinh mạng của mình.

Lâu rồi, tôi từng thấy trên Facebook, trong diễn đàn Phượt nào đó. Có một thanh niên lên tiếng chê bai một người khác khi đi phượt, bằng một chiếc xe máy bình thường, lại mặc các giáp bảo hộ đầy người, từ giáp mình, giáp tay, giáp chân, mũ bảo hiểm cũng bày đặt chơi Full Face. Tôi thật không hiểu nổi suy nghĩ của thanh niên này.

Bạn không biết trước được điều gì cả

Việc bạn tự bảo vệ mình như vậy, cũng giống như việc bạn mua bảo hiểm nhân thọ, hay bảo hiểm tai nạn gì đó. Bạn sẽ chẳng thấy nó có ích gì cho tới khi bạn gặp chuyện. Các bạn cũng biết, vận rủi tới mà chúng ta không tài nào biết trước được và cũng chẳng kiểm soát được nó bao nhiêu. Đúng vậy không?

Đảm bảo an toàn khi đi Phượt

Vậy hà cớ gì, ta không tự bảo vệ mình, không tự chuẩn bị cho mình những phương án dự phòng tốt nhất, vì chúng ta chẳng biết được hậu quả của nó lớn tới thế nào…

Ngoài việc tự trang bị cho mình những thiết bị bảo hộ khi đi đường dài, thì cách các bạn đi cũng là một điều quan trọng cần lưu ý tới. Có thể các bạn tự tin rằng mình khỏe, mình dư sức chạy xe được liên tục 24 tiếng. Nhưng bạn có dám chắc 24 tiếng đó bạn hoàn toàn tỉnh táo suốt??? Hay là, như nhiều người nói, buồn ngủ thì làm lon nước tăng lực, hay ly cà phê thì lại tỉnh táo ngay. Đó cũng chỉ là một cách để ép bộ não của bạn phải làm việc quá sức thêm trong một giai đoạn nhất định thôi. Đôi khi nó lại làm bạn mất tập trung nữa. Tại sao không dành ra tầm nửa tiếng, chợp mắt một xíu để giúp cơ thể được nghỉ ngơi, tỉnh táo hơn?

Một số bạn cố gắng đi thật nhanh, vì một số lý do gì đó, nhưng nếu ai hỏi lời khuyên của mình, thì mình chỉ có thể nói rằng. Có thời gian thì đi xa, còn không thì đi gần. Không cần thiết cứ phải chạy ngày chạy đêm, chạy thật nhanh, vượt quá tốc độ quy định để rồi gây nguy hiểm cho bản thân mình. Dĩ nhiên, đó là lời khuyên của mình. Mỗi người sẽ có một sở thích riêng, cách đi riêng, nên tôi không phán xét.

Nhưng, nếu các bạn chuẩn bị có một chuyến đi xa bằng xe máy, thì việc trang bị mốt cái nón bảo hiểm Full face, một bộ giáp bảo hộ thì hoàn toàn không dư thừa một tí nào đâu! Làm chủ tốc độ và nghỉ ngơi đúng cách! Đừng ép cơ thể làm việc quá sức.

Samderlust
Samderlust
Là một người yêu thích du lịch bụi, sẽ cảm thấy khó chịu khi cứ mãi ngồi yên một chỗ. Tôi luôn lang thang bất cứ khi nào có thể. Và tôi viết ra những trải nghiệm của mình. Để ghi nhớ lại những năm tháng của tuổi trẻ.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular