Hằng ngày, chúng ta gặp gỡ những người mới, mua những món đồ mới, chúng ta trải nghiệmnhững điều mới, tiếp nhận những kiến thức mới. Tất cả những thứ đó, đều chỉ tồn tại ở một vài thời điểm hay một thời gian nhất định, và rồi ta sẽ phải bắt đầu với những thứ mới khác. Điều này bao gồm luôn cả bản thân bạn. Đúng chứ? Và bạn đang mong chờ rằng mọi thứ sẽ tồn tại mãi mãi?

Chắc hẳn bạn đều có những ký ức của tuổi thơ khi mà bạn bắt đầu tập viết với cây bút, mặc những bộ đồng phục hay những người bạn ở trường tiểu học, thậm chí là đã có những người bạn thân ở thời điểm đó. Và bây giờ, bạn vẫn còn nhớ được tên họ, hay là bạn đang nhớ coi có ai bạn đã từng chơi chung lúc đó? Nếu câu trả lời của bạn là ý thứ hai thì bạn cũng đừng lo, điều đó phải xảy ra vì chúng ta chẳng thể thay đổi được những quy luật tự nhiên. Đó là, mọi thứ được tạo ra rồi sẽ lụi tàn. Một vài kỹ sư hay nhà khoa học nào đó sẽ nói rằng năng lượng là vĩnh cửu. Nó không tự sinh ra, không tự mất đi mà chuyển từ dạng này sang dạng khác, và khi nó đã chuyển sang dạng khác, thì dạng ban đầu cũng không tồn tại nữa. À, thế thì nó cũng là tạm thôi…

Rất nhiều người trong chúng ta đã mất đi người nào đó, dù người đó đã hứa rằng sẽ bên cạnh ta mãi mãi, điều đó đôi lúc thật hài hước, nhưng cũng có lúc lại buồn. Sự mất đi mà tôi đề cập ở đây có thể là người đã qua đời, cũng có thể là người đã rời bỏ chúng ta vì một lý do nào đó, hoặc chẳng vì lý do nào cả. Nhưng tin tôi đi, bạn chẳng thể nào kiểm soát được chuyện đó đâu. Vậy thì tại sao bạn lại sợ điều đó?

Thật ra, tôi tin rằng, sai lầm lớn nhất mà chúng ta mắc phải đó là tin rằng một ai đó sẽ ở bên cạnh ta cho tới những bước đi cuối cùng của cuộc đời. Điều đó thật hiếm khi xảy ra bạn tôi à, và nếu thực sự xảy ra, có thể bạn đã quá ích kỷ. Tôi đang ở những năm 20 của cuộc đời mình, và tôi đã hoàn toàn nhận ra điều đó. Vài người hứa rằng họ sẽ ở bên mãi mãi hoặc chỉ là do đôi khi chúng ta tự mong đợi điều đó. Điều quan trọng ở đây là hãy sống cho hiện tại, đừng quá lo lắng, mong mỏi về tương lai. Bản chất của con người là muốn được an toàn và sợ thay đổi. Tôi từng có nhiều người bạn mà tôi đã làm rất nhiều điều vì họ và mong đợi rất nhiều. Nhưng rồi tôi đã hối tiếc, không phải cho những điều tôi đã làm làm mà là cho sự mong đợi của bản thân, cho khoảng thời gian đã qua, cho sự mong chờ mối quan hệ này sẽ là mãi mãi. Nói một cách đơn giản:

Làm sao một ai đó có thể đảm bảo rằng họ sẽ ở bên bạn mãi mãi khi mà họ còn không biết bản thân họ có làm được hay không.

Cuộc sống không phải là điều duy nhất mà ta không nên mong chờ là mãi mãi. Sự tạm thời, còn tồn tại trong nhiều khía cạnh khác của cuộc sống, bao gồm cả trong công việc.

Dù cho bạn là sếp hay là một nhân viên bình thường, kể cả khi người kia hứa với bạn điều này, điều nọ. Vấn đề là, họ chỉ có thể làm việc với nhau cho một giai đoạn nào đó khi hai người thỏa mãn 6/10 phần điều kiện của nhau. Đúng, chỉ là một giai đoạn nào đó thôi, vì còn nhiều những tác động ngoại cảnh khác có thể dẫn tới người nhân viên bị sa thải, hay người sếp đó thôi việc. Vì thế, nếu bạn nghĩ rằng bạn người sếp hay người nhân viên đó mà bạn thấy hợp “cạ” với mình và sẽ là người mà mình làm việc chung lâu dài, thì cũng không thể là mãi mãi.

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, những thứ vật chất xung quanh bạn cũng thường ra đi trước thời hạn mà bạn mong chờ. Ví dụ như một thứ mà bạn rất yêu thích: Tiền lương. Bạn không thể giữ cho nó ở yên trong túi mãi mãi dù cho bạn yêu nó tới mức độ nào. Bạn phải xé nhỏ nó ra cho viêc ăn uống, thời trang,.. các chi tiêu cuộc sống khác.

Thông thường, chúng ta muốn những thứ mà mình thích hay yêu quý sẽ ở lại với chúng ta mãi mãi, rồi khi mọi thứ mất đi, chúng ta cảm thấy ngạc nhiên thậm chí tổn thương. Tại sao chúng ta lại có cảm giác đó? Tại sao chúng ta không nghĩ rằng những điều đó sẽ đến? Để rồi khi nó xảy ra, chúng ta chỉ biết nói “Tôi đã không mong đợi chuyện này”. Tôi nhớ đến một tấm bảng bên đường, trong chuyến đi của tôi ở Spiti Valley (một trong những con đường nguy hiểm nhất thế giới).

Experts expect the unexpected

Những người chuyên nghiệp mong đợi những điều không mong đợi

Câu nói đó định nghĩa mọi thứ. Nó không chỉ đúng cho con đường này, nó còn đúng cho cuộc sống của chúng ta nữa. Cuối cùng, chúng ta nhận ra rằng, cuộc sống là một hành trình, và khi chúng ta di chuyển trong hành trình đó, chúng ta bỏ lại nhiều thứ ở đằng sau. Vậy đó, chúng ta không thể tiếp tục đi về phía trước mà không bỏ lại phía sau một vài thứ khác. Không có gì là vĩnh viễn, và đôi khi cũng chẳng thể ở lại bên ta đến cuối đời. Những rõ ràng là bạn có thể tận hưởng chuyến đi của mình cho tới khi bạn đến điểm cuối cùng của hành trình.

Điều đó không có nghĩa rằng bạn phải cân đo đong đếm mọi thứ hay đánh những người xung quanh. Chỉ cần nhớ rằng: “Hãy sẵn sàng đón nhận những điều không mong đợi” và “Mọi thứ đều vô thường”

Harshit Chaudhary
Sáng đi bụi dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here