Bạn nên tham quan chùa Kek Lok Si và Penang Hill chung một lượt vì hai địa điểm này nằm gần nhau, đi từ trung tâm ra thì bạn sẽ gặp Kek Lok Si trước. Chùa Kek Lok Si đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của cộng đồng người Hoa tại Penang và cũng là một địa điểm không nên bỏ qua đối với du khách khi đến thăm Penang.

Tham quan chùa Kek Lok Si ở Penang

Chùa Kek Lok Si có tượng Phật bà Quan Âm bằng đồng cao 30m là tượng Quan Âm bằng đồng cao nhất thế giới (theo Wikipedia), và phần tháp chùa với kiến trúc kết hợp độc đáo. Cũng như bao ngôi chùa người Hoa khác, nơi đây được trang trí bởi rất nhiều đèn lồng vàng và đỏ. Bạn có thể thấy được ngay từ lối vào chính của chùa.

Chùa Kek Lok Si

Khi mới bước vào chùa, ban sẽ thấy rất nhiều những tượng Phật được đặt men theo thành tường.

Chùa Kek Lok Si

Chùa Kek Lok Si

Sau khi tham quan xong phần phía dưới của chùa Kek Lok Si , bạn đi theo các bảng chỉ dẫn, tới khu buôn bán các vật lưu niệm, văn hóa phẩm Phật giáo, sẽ có một chỗ bán vé để bạn đi thang máy lên phần phía trên của Chùa, nơi tọa lạc tượng phật bà Quan Âm bằng đồng cao hơn 30m. Thang máy ở đây khác bình thường là nó chạy theo đường nghiêng, và chỉ hoạt động từ 8h30 tới 17h30. Vì vậy, nếu đến tham quan ngoài giờ hoạt động của thang máy, các bạn có thể chạy xe thẳng lên phần phía trên này của chùa. Có đường để các bạn đi lên.

Chùa Kek Lok Si

Phần phía trên của chùa Kek Lok Si rất rộng, với những hàng dài lồng đèn được kéo dọc theo khoảng sân lớn. Từ đây bạn có thể đứng nhìn về cảnh Penang phía dưới, trải dài ra biển.  Phần tượng phật bà Quan Âm được che chở bởi một hệ thống mái vòm có 16 cột trụ được chạm khắc tinh xảo. Mái vòm của tượng gồm 3 tầng, thiết kế theo hình bát giác. Ngoài tượng phật Bà, còn có những tượng hộ pháp khác cũng to lớn được đặt trên các bục bê tông cao.

Chùa Kek Lok Si
Tượng Quan Âm bằng đồng

Khuôn viên phía trên này cũng có thêm tượng của 12 con giáp, nhưng vì là của người Hoa nên con giáp thứ 4 là thỏ chứ không phải là mèo như của Việt Nam

Một phần độc đáo khác của chùa là cổng chùa chính là  tháp chùa 7 tầng cao 30m được kết hợp 3 kiểu thiết kế. Phần dưới của tháp được thiết kế theo phong cách Trung Hoa, phần giữa theo phong cách Thái và phần mái của Myanma.

Chùa Kek Lok Si

Thêm các hình ảnh của chùa Kek Lok Si

Đón năm mới ở biển Queensbay

Tối đó là đêm giao thừa (tết Tây nha), bọn tôi quyết định kiếm mua pháo hoa, bia và snack ra biển ngồi chơi. Hỏi thăm và tìm kiếm vài chỗ nhưng vẫn không mua được pháo hoa. May mắn thay, có một anh bạn người địa phương tên nói với bọn tôi là còn một số pháo hoa từ năm trước và có thêm một ít rượu đã sẵn sàng, nên hẹn gặp nhau ở bờ biển. Thế là bọn tôi hí hửng, chạy ra bờ biển ngồi chờ. Biển Queensbay nằm ở phía đông đảo, đối diện với một hòn đảo nhỏ khác ngăn cản tầm nhìn về phía đất liền, bãi biển có một bờ cỏ, nối tiếp là bãi đá nhấp nhô. Vì là đêm giao thừa nên ở đây rất đông người ra ngồi chơi, ăn uống, cùng chờ năm mới, khiến việc tìm kiếm một chỗ để xe không phải dễ dàng.

Phượt Penang

Ngồi chơi, ăn bánh, uống bia, bia ở đây khá mắc nên bọn tôi chỉ mua mỗi đứa một lon uống thanh cảnh thôi. Một hồi bạn của bọn tôi tới đem theo pháo hoa và một ít rượu, anh ta lấy ly rót rượu ra và đưa cho bọn tôi truyền tay nhau uống. Tôi cũng tranh thủ lấy mấy cây pháo hoa ra đốt, chỉ là loại nhỏ cầm trên tay bắn ra thôi, và một loại pháo nữa thì đặt dưới đất và đốt. Bọn tôi dường như là những người đầu tiên khơi mào bắn pháo hoa ở đây, vì lúc đó cũng chưa tới 12h đêm.

Phượt Penang

Một hồi sau, khi đồng hồ đã điểm giao thừa, từng đợt pháo hoa được bắn từ các trung tâm thương mại gần đó màu sắc sặc sỡ, mùi thuốc pháo nồng nặc cả bầu không khí. Pháo hoa được bắn khá lâu, hết đợt này đến đợt khác, hết chỗ này đến chỗ khác.

Phượt Penang

Khi những màn pháo hoa lớn đã kết thúc thì cũng là lúc những người ở bờ biển thực hiện màn pháo hoa của riêng mình. Mọi người cùng nhau bắn pháo hoa từ trên bãi đá ra hướng biển, tiếng reo hò và chúc mừng nhau rộn ràng.

Phượt Penang

Sau khi uống hết rượu và đã thấm mệt, bọn tôi chia tay nhau về nhà ngủ nghỉ để chuẩn bị cho chuyến đi Langkawi vào sáng hôm sau…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here