HomePhượtLang ThangĐến Ngã ba Đông Dương, nơi một con gà gáy ba nước...

Đến Ngã ba Đông Dương, nơi một con gà gáy ba nước cùng nghe

Đường tới Ngã ba Đông Dương

Biết tới ngã ba Đông Dương đã lâu, mình nhớ là hồi còn cấp 2 thì phải, coi chương trình “Đường Lên Đỉnh Olympia” có câu hỏi mà một con gà gáy cả 3 nước cùng nghe. Nhưng lúc đó thì cũng chẳng biết là cái ngã 3 đó nằm ở đâu trên đất nước Việt Nam mình. Rồi sau này khi bắt đầu đi phượt nhiều, thì cũng biết tới địa danh này, rồi thấy nhiều đứa bạn mình cũng đi. Thể mà mình thì tới giờ mới được đi.

Ra ở Đà Nẵng thời gian, quên được thằng bạn hay đi bụi, hợp gu, sẵn có thằng em đang ở Ngọc Hồi nên rủ nhau lên đó chơi và đi ngã ba Đông Dương luôn.

Xuất phát tầm khoảng 10 giờ, bắt đầu tại Đà Nẵng, quãng đường 240km tới Ngọc Hồi mất khoảng 5-6 tiếng tùy người chạy, cũng có thể hơn nếu bạn dừng ngắm cảnh ven đường. Vì dọc đường đi theo tuyến QL 14B (cũng là đường Hồ Chí Minh) này cũng có vài cái suối đẹp, và những ngọn núi hùng vĩ.

Hết 60km từ Đà Nẵng tới Thạnh Mỹ huyện Nam Giang, Quảng Nam là bắt đầu vào đường đèo quanh co. Đoạn tiếp nối giữa Kon Tum và Quảng Nam có một điểm nhấn đó là đèo Lò Xo, chỉ cần nghe tên chắc là các bạn đã mường tượng được đoạn đèo này nó như thế nào. Dài hơn 27 km uốn lượn quanh co giữa núi cao, vực thẳm, mặt đường hiện tại cũng có ổ gà rải rác và nhiều đoạn đang được tu sửa nên chỉ còn nửa làn đường, nếu các bạn đi trong thời gian này thì nên cẩn thận.

Dọc đường đi có 2 con suối khá đẹp, và có chỗ để nghỉ chân, trông chừng như là trước đây có xây cơ sở hạ tầng để làm du lịch nhưng không phát triển nên bị bỏ hoang lại.

Gặp anh chạy vespa môt mình, lân la làm quen, ảnh nói mới đi Hội An mua chiếc vespa, giờ chạy về  Daktô (cách Ngọc Hồi tầm 17km). Ảnh rủ ghé Dak Glei ảnh dẫn đi ăn bánh xèo, chắc vì ảnh cũng hay đi đường này. Tầm 13 giờ hơn và chưa ăn trưa, nên cũng đồng ý. Thế mà khi đi tới Dak Glei thì không tìm ra tiệm bán bánh xèo. Ảnh nói với chất giọng dí dỏm vì lâu rồi không ghé, chắc bà bán bánh xèo chết rồi, bã cũng già rồi. Xong ảnh kêu thôi đi lên Ngọc Hồi rồi ăn luôn.

Tới đoạn cột mốc cách Dak tô 48 km thì ảnh dẫn vào một quán cafe quen. Anh chị chủ quán này thì lại thích chơi xe cổ, đồ cổ. Ngoài sân thì chưng 1 chiếc 67, 1 chiếc sidecar, trong nhà thì đủ thứ đồ cổ, sân sau còn chiếc xe cub, một cái chuồng chim lớn…

Tại quán cafe ăn cây kem và tranh thủ chụp hình với mấy chiếc xe

Lúc này thì trời cũng đổ mưa lất phất, nhưng may là cơn mưa không kéo dài, mưa tạnh thì cả bọn lại tiếp tục lên đường.

Vào tới Ngọc Hồi thì chia tay với anh Vespa, ảnh đi tiếp về Dak tô, mình với thằng bạn gọi cho đứa em ra đón. Đói quá, ghé ăn bánh xèo, còn có xiên nướng nữa. Ăn mấy cái no kềnh bụng thì về chỗ thằng em nghỉ và chuẩn bị đi chợ cho bữa tối.

Tối đó mình trổ tài nấu vịt nấu chao, trước có nấu 1 lần, mà lâu rồi, nên lại phải google. Nấu kiểu miền nam, đổ nước dừa vào nên ngọt quá sợ chúng bạn ăn không hợp, phải chữa mãi mới xong. Lai rai với mấy anh em xong thì ngủ nghỉ, tối tụi nó còn thức coi Euro nữa chứ.

Ngắm nhìn ba nước tại ngã ba Đông Dương

Sang hôm sau trời mưa lất phất, tới chiều gần 5h mới lên xe chạy vào ngã ba Đông Dương. Tới nơi thì trời đã chạng vạng. Từ trung tâm Ngọc Hồi tới cửa khẩu Bờ Y tầm 17 km, từ cửa khẩu có 1 đoạn đường bê tông dẫn tới cột mốc, ngoằn nghèo thêm tầm 10km nữa, xong leo bộ lên 1 đoạn cầu thang thì cột mốc đã xuất hiện.

Tự sướng ở cột mốc Đông Dương

Từ cột mốc này nhìn qua hai hướng sẽ thấy Lào và Campuchia, 2 bên đấy rừng xanh phủ đồi, nhìn về nước mình thì đồi trọc xen kẽ đồi xanh, nhưng chẳng còn rừng.

Ngã ba Đông Dương

Ngã ba Đông Dương

Samderlust
Samderlust
Là một người yêu thích du lịch bụi, sẽ cảm thấy khó chịu khi cứ mãi ngồi yên một chỗ. Tôi luôn lang thang bất cứ khi nào có thể. Và tôi viết ra những trải nghiệm của mình. Để ghi nhớ lại những năm tháng của tuổi trẻ.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular