HomePhượtĐi bụiCoi đóng tàu ở Tam Quan

Coi đóng tàu ở Tam Quan

Tạm biệt An Nhơn

Vừa đầu ngày, trời đã mưa to. Bữa sáng được dọn ra là món bánh hỏi và lòng heo, đặc trưng của đất Bình Định.

bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi lòng Heo

Bữa sáng xong xuôi, một lát sau thì trời cũng tạnh mưa, tôi từ biệt cô chú và tiếp tục hành trình. Điểm dừng tiếp theo là huyện Tam Quan. Nơi đây được coi như xứ dừa của Bình Định. Vì nơi đây bạn có thể thấy dừa ở mọi nơi.

tam quan
Trú mưa trên đường đến Tam Quan

Chạy được nửa đường thì trời lại đổ mưa to, tôi dừng xe và trú mưa bên hiên nhà ven đường. Cơ bản là vì cũng không vội vàng và không có kế hoạch nào, nên tôi đi rất thong thả. Tới Tam Quan, tôi ở nhà anh Quân, anh trai của một chị ngày xưa học chung trường. Anh làm nghề cơ khí. Có thú chơi lan, vườn lan của anh có đủ loại. Thậm chí, có những cây lan anh phải đi vào tận trong rừng sâu để tìm, hoặc mua của người dân tộc. Anh kể cho tôi nghe chuyến đi rừng cách mới cách đó không lâu. Vào trong rừng nguyên sinh khu vực Bình Định tiếp giáp với Gia Lai, chạy xe dưới tán cây mà ánh mặt trời không len vào nổi. Cứ như chạy trong đêm tối. Còn được ăn thịt heo rừng vừa được săn về nữa chứ. Thật thú vị, tôi đề nghị anh nếu lần sau có đi rừng tiếp thì rủ tôi một tiếng :).

Những ngày ở Tam Quan, coi đóng tàu.

Trước nhà anh Quân, một con tàu đánh cá đang được đóng. Nghe mọi người nói thì đây là tàu lớn, đã đóng 5 tháng rồi, nhưng thời gian vừa rồi trời mưa nhiều phải ngưng. Hôm nào nắng thì lại đóng tiếp. Tôi dành cả buổi trời để xem cách người ta đóng tàu, chụp hình, hỏi han này nọ. Nào là phải đo đạc, đốt lửa để uốn gỗ, nẹp, khoan, ép tấm gỗ cho nó cong theo hình dáng vỏ tàu. Hết cả một ngày trời, chỉ gắn thêm được một tấm gỗ vào thành vỏ tàu. Xung quanh đó, các chi tiết của chân vịt đang được vài người thợ tiện làm, tiếng hàn kim loại kêu xẹt xẹt, tỏa ra thứ ánh sáng lóa hết cả mắt dù là ban ngày. Một góc khác thì một người thợ mộc đang chạm chỗ, tạo hình cho cái ca-bin lái tàu…

Tam Quan
Bên trong lòng tàu
tam quan
Bác thợ mộc đang hoàn thiện những chi tiết cho Cabin lái tàu
Tam quan
Đốt lửa để uốn các ván gỗ.


Tam Quan
Tam Quan
Tam Quan

Tam Quan
Dùng búa đóng những phát thật mạnh để ép gỗ vào khớp

Tam Quan

Vì tranh thủ được ngày nắng, nên mọi người đều tất bật tranh thủ làm cho xong nhiều việc nhất có thể. Dù nắng nóng và công việc cũng không phải nhẹ nhàng gì, nhưng mọi người vẫn cười đùa với nhau. Rôm rả cả một công trường. Thấy tôi tới chụp hình, một chú còn nói với tôi là chụp hình cho chú đang làm rồi đăng lên facebook cho con chú ở trong Sài Gòn coi nữa :).

Samderlust
Samderlust
Là một người yêu thích du lịch bụi, sẽ cảm thấy khó chịu khi cứ mãi ngồi yên một chỗ. Tôi luôn lang thang bất cứ khi nào có thể. Và tôi viết ra những trải nghiệm của mình. Để ghi nhớ lại những năm tháng của tuổi trẻ.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular