HomePhượtĐi bụiĐi bụi 6: Nha Trang - nơi xưa quay về

Đi bụi 6: Nha Trang – nơi xưa quay về

Tại sao gọi là nơi xưa? Vì trước đây vài năm, tôi đã từng có thời gian sống và làm việc tại đây 4 tháng. Và đó cũng là lý do lần này tôi chỉ ở lại Nha Trang có một đêm. Nhưng mà một đêm này lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác so với thời gian trước đó ở Nha Trang.

Trải nghiệm mới ở Nha Trang

Có quen thằng em đang làm công trình ở ngoài đảo Hòn Tre (Vinpearl Land), ở phía mặt sau đảo, nơi Vincom đang xây dựng cả ngàn căn biệt thự và cái Khách sạn Đầm Già . Hắn rủ mình tối ra đảo chơi với nó một đêm, để xem quang cảnh công trường nơi đó. Xem mặt trời mọc vào ngày hôm sau, hắn khoe cảnh mặt trời mọc rất đẹp, làm mình rất thích.
Rời Phan Rang trong vào lúc trưa nắng, đi qua Cam Ranh theo đường Sân Bay, ra Bãi Dài lên trên đèo Cù Hin. Đường trên đèo một bên là vách đá, một bên là vực đổ xuống biển. Đoạn đường này đẹp phải biết!
image

Khi đi qua đèo này, các bạn dễ dàng nhìn thấy bờ biển có chỏm đá dưới bờ biẻn như trên. Nếu chịu khó, bạn có thể lội xuống phía dưới bãi biển đó. Cắm trại nơi đây cũng có vẻ thú vị. Nhớ hồi năm 2012, tôi cùng một ông bạn đã ranh rỗi và mò mẫm xuống dưới bãi này. Lúc xuống thấy có mấy thanh niên biển đang lặn bắt cá, nhum,.. Nếu mà đi bụi, mà biết lặn, mang theo kính lặn thì tuyệt nhỉ! Tiếc là mình thậm chí còn chẳng biết bơi, dù là hồi năm 2014 sau khi ở đảo Phú Quý 1 tháng trời về lại Sài Gòn đã quyết tâm là sẽ học bơi, rốt cục…. cũng chỉ bì bõm được tí ti…

Vào tới Nha Trang, ghé thăm chú ngày xưa làm cùng ngoài này, vào nhà chú tắm nhờ rồi chạy ra rước thằng em. Hai anh em đi lượn lờ, ăn bún chả cá, chụp hình đây đó ròi chờ tới 7h tối để lên đò, đi ra đảo. Chuyến đò đêm cũng đông đúc những người công nhân phục vụ cho công trình ngoài đảo. Tiếng máy tàu nổ lạch bạch, mùi dầu máy bốc lên nhờn nhợn, còn đò từ từ rẻ sóng hướng về phía đảo. Buổi tối, Vinpearl Land rực rỡ ánh đèn trên nền đen của không gian xung quanh tĩnh lặng.

Lên tới đảo, hai anh em phải cuốc bộ 1 đoạn dài, lên một con dốc để lấy chiếc xe máy của thằng em. Chuyện là lúc nó đi khỏi đảo, thì đi dọc đường, xe tuột xích không chạy được nữa, nên nó quăng xe vô bụi và di bộ ra đò. Trên đảo thì chẳng ai ăn trộm xe dược nên quăng lăn lóc yên tâm. Chỉ sợ bị chôm xăng thôi. Ra khỏi khu vực bến đò thì chỉ còn lại bóng đêm, mở đèn pin, mò mẫm đường đi. Leo lên nửa dốc thì mồ hôi đã ra đầm đề, tôi đành cởi trần mà đi tiêp. Tìm hết vài cái bụi mới thấy được chiếc xe, thằng em lấy cái kìm mới mua được ở đấy liền để tháo cái Cac-te ra, chỉnh sên lại.

20151108_201212

Nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó, càng gần đến khu xây dựng, càng nhiều xe ben chạy ra chạy vào, trên một con đường vô cùng lầy lội, con đường là hệ quả của con đường đất, lũ lượt xe ben, xe tải ra vào, và những cơn mưa,… Phải chạy thật chậm, vững tay lái, nép vào chờ đợi những chiếc xe lớn đi qua,.. cuối cùng thì cũng về được tới nơi trú đêm. Đó là một căn biệt thự chưa hoàn thiện, năm trong khu vực cả trăm căn biệt thự cũng chưa hoàn thiện tương tự.  Dĩ nhiên, buổi tối nơi đây chẳng có gì để tham quan rồi. Đi dò xét xem căn biệt thự nó được xây dựng thế  nào, 18 tỷ một căn có khác :D. Ngồi tầm phào với thằng em một hồi rồi thì đi ngủ.

Một sớm trời âm u ở Đảo Hòn Tre

Sáng hôm sau, tôi dậy sớm để đi săn mặt trời mọc. Vì mặt đảo phía tôi ở là hướng đông, nên coi như là mặt trời sớm chiếu thẳng vào mặt. Từ chỗ tôi ở bước ra bờ biển độ vài phút, ra tới nơi, thì một nỗi thất vọng tràn trề. Mây tứ bề! Dù vậy, cũng đành chụp vài tấm, quay vài đoạn timelapse (như trong clip ở đầu bài) để lưu lại cái hình ảnh về dịp hiếm hoi này.

20151109_053143
Mây, Mây,…. và mây
20151109_055248
Cái nhà to to ấy chính là khách sạn Đầm Già đấy

Trở lại đất Liền

Tới tầm 9h, tôi bắt đầu rời đảo, vì thằng em bận việc nên chỉ chở tôi ra một đoạn, rồi cuốc bộ đi ra bến đò. Ban đầu, không nhớ rõ cái ngõ xuống dốc, tôi đi quá lên hướng về phía mặt trước Vinpearl land. Đoạn, có một chiếc xe điện chạy qua, có một anh chàng ăn mặc chỉnh chu ngồi chễm chệ nhìn chằm chằm vào tôi. Họ chạy qua một hồi rồi vòng lại hỏi tôi đi đâu với thái độ gay gắt, nói tôi đã đi sai đường, quay lại đi. Thế là đành ngậm ngùi quay lại, mò ra được cái đường đúng, ra tới bến đò. Lúc ở trên con dốc, tôi tranh thủ nhìn lại toàn cảnh khu đại công trình phía dưới:

20151109_072037
Enter a caption

Lại leo lên đò, lại lạch bạch giữa biển khơi. Về lại thành phố Nha Trang, tôi tranh thủ ghé qua nhà thờ đá để chụp hình. Và đặc biệt là quyết định ghé thăm tháp bà Ponagar lần đầu trong đời mình. Thật vậy, lần đầu trong đời! Thời gian trước đây, 4 tháng sống và làm việc tại Nha Trang, tôi không hiểu sao mình lại chưa từng có ý muốn tham quan nơi này.

DCIM100MEDIA

Rời Nha Trang được một lúc, gần tới đèo Cổ Mã thì trời đổ một cơn mưa to, mặc dù có mang theo áo mưa, nhưng vì cũng chẳng vội vàng gì. tôi ghé vào một quán nước để trú mưa. Lại nhớ tới năm 2012, cũng chạy xe tới tầm đoạn này thì hứng một cơn mưa tầm tã.

Hết cơn mưa…. tôi lại lên đường!

Samderlust
Samderlust
Là một người yêu thích du lịch bụi, sẽ cảm thấy khó chịu khi cứ mãi ngồi yên một chỗ. Tôi luôn lang thang bất cứ khi nào có thể. Và tôi viết ra những trải nghiệm của mình. Để ghi nhớ lại những năm tháng của tuổi trẻ.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular