Chuyến đi Phú Quý này tôi đã thực hiện từ hồi năm 2014, sau 3 ngày đạp xe từ Sài Gòn đến Phan Thiết và ở lại trên đảo hẳn 1 tháng. Bài viết được soạn lại và bổ xung thêm từ bài mà tôi đã đăng trên trang Phuot.vn.

DU LỊCH BỤI ĐẢO PHÚ QUÝ

Phú Quý là một huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận cách Phan Thiết về hướng đông nam khoảng 56 hải lý. Đảo có diện tích khoảng 16,4 km2, xung quanh đảo còn có rất nhiều hòn nhỏ khác.
Đầu tiên để ra Phú Quý tôi đã phải lênh đênh 6 tiếng trên biển. Nếu đi vào thời gian khoảng tháng 2, 3 thì biển sẽ rất êm, phẳng lặng như mặt hồ, thì sẽ đi nhanh hơn và đỡ say sóng hơn. Vừa rồi tôi đi thì biển cũng khá êm nhưng lúc về thì biển động mạnh nên rất vật vã.Giá vé một người là 150k, xe đạp thì không tính tiền. Hồi năm 2014 tôi đi thì chưa có tàu cao tốc, nhưng hiện tại đã có tàu cao tốc ra đảo, rút ngắn thời gian xuống còn 3 tiếng rưỡi.

Du lịch bụi đảo Phú QUý

Tàu ra Phú Quý chở theo rất nhiều hàng và gia súc. Bữa chở bò, bữa chở heo.

ĐI PHÚ QUÝ, KHÔNG MUA ĐƯỢC VÉ TÀU, KHÔNG SAO CẢ!

Thời điểm đó, việc mua vé tàu cũng không dễ, vì lượng người đi ra vào đảo cũng đông, nên vé hết sớm. Tôi tới trước một ngày để mua vé thì được thông báo là đã hết, nhưng người trên tàu bảo tôi, mai cứ quay lại, không sao đâu. Hôm sau tàu đi lúc 13h thì người ta bảo tôi 12h tới. Lúc tới thì người ta kêu tôi đem xe đạp lên đi rồi xuống căn tin ngồi. Khi tàu gần xuất phát, người ta sẽ dẫn tôi đi trốn trong một phòng chứa đồ, rồi lấy một đống gói hàng bánh kẹo chất cao lên chặn ngay cửa ra vẻ như hàng chất đầy trong phòng. Làm như vậy để khỏi bị Cảng vụ bắt và đuổi ra vì không có vé. Các bạn cứ yên tâm là sẽ không phải có một mình các bạn đi chui đâu, bữa tôi đi còn có gần chục người nữa cùng cảnh ngộ. :)) Mà nói thẳng ra thì cũng không phải là đi chui, vì các bạn cũng phải trả tiền cho mấy người trên tàu thôi, họ muốn kiếm thêm nên làm vậy, mình thì muốn đi nên chịu vậy. Đứng chen chúc trong phòng kho, nghe tiếng cảng vụ và nhân viên tàu nói chuyện bên ngoài mà bên trong này, bọn tôi đến việc thở cũng phải thật khẽ, nhìn nhau mà cười cười không dám bật ra thành tiếng. Thật sự mà nói, khi ngồi nhớ lại chuyến đi Phú Quý này, việc chui rúc trong kho hàng trốn cảng vụ là một chi tiết không thể quên với tôi.

Du lịch bụi đảo Phú QUý

Trốn cảng vụ trong phòng chứa đồ, tranh thủ chụp một tấm hình bên ngoài cửa sổ.

CHUYỆN SAY SÓNG

Trên tàu thì lúc đầu chưa say sóng và còn ảo tưởng về sức mạnh bản thân thì tôi cứ đi long nhong trên tàu, chụp hình quay phim này nọ, rồi có nói chuyện với một ông người Nga, sống ở Mũi Né cũng 8 năm rồi làm nghề may dù. Ông ta ra Phú Quý để chơi thả dù lướt sóng các bạn có thể thấy trong clip trên. Trong đầu tôi vẫn cứ đinh ninh là mình không bị say xe, với lại lúc trước từng đi đảo Thạnh An, rồi tour 4 đảo ở Nha Trang mà không hề hấn gì nên cứ nghĩ là tôi không bị say sóng đâu. Thế là chả uống thuốc chống say, mà cũng chẳng chuẩn bị luôn. May là có cái bọc nilon khi mua bánh để trong người.

Ngồi một hồi thì thấy lâng lâng rồi, nên quyết định là kiếm chỗ ngủ, xuống bong dưới nằm bên ngoài hành lang ngủ. Cũng may bữa đó biển không quá động nên nằm ngủ ngon lành, chứ như bữa về biển động nằm trên nóc rồi mà nước vẫn còn bắn lên ướt cả người
Ngủ xong một giấc thì không ngủ được nữa, tôi đứng dậy lại phía thành tàu nhìn ra biể, gặp được anh Hiển là hải quân đang đóng quân tại Phú Quý cũng nhiều năm rồi. Đứng nói chuyện với anh được anh chia sẻ về những năm tháng anh đóng quân ở Trường Sa (anh từng ra Trường Sa đóng quân khoảng 10 năm), kể về bọn Trung Quốc ác ôn, và rất nhiều câu chuyện khác về các vấn đề biển đảo, giàn khoan này nọ. Tôi hỏi anh cách để hạn chế say sóng thì được anh chia sẻ như sau:
1. Uống thuốc say xe 30 phút trước khi lên tàu.
2. Ngồi hoặc đứng yên 1 chỗ mắt nhìn về phía xa đường chân trời.
3. Nằm ít, hạn chế dịch chuyển cơ thể, trong trường hợp biển động mạnh thì nằm tựa vào góc, lấy ba lô chèn quanh người để không bị dịch chuyển nhiều.
4. Cái này là tôi khuyên, với mấy bạn say sóng nhiều, cứ chuẩn bị cái bọc to, ói nhiều lần xong rồi vứt một lần cho khỏe haha.

Du lịch bụi đảo Phú QUý
Chiếc xe đạp yêu dấu của tôi

Đứng nói chuyện ở boong dưới một hồi thì anh Hiển rủ lên boong trên để ngồi cho thoáng. Ngồi nói chuyện một hồi thì bắt đầu thấy nhợn ơi là nhợn. Sự thật là tôi chịu được 5 tiếng rồi, khi gần tới đảo thì lại chịu không nổi nữa và ói mửa. Thấy có vẻ không ổn rồi liền kiếm cái chiếu và nằm tiếp… nằm một hồi thì ói thêm chập nữa…. cắn răng cắn cỏ chịu đựng một hồi thì tàu cũng cập bến.
Mà nói cái chuyện say sóng, không chỉ có người mới say sóng, mấy con heo ở trên tàu cũng say sóng, rồi kêu chí chéo, chạy tới chạy lui như điên loạn, mấy con thì nằm vật vạ ra, một phần cũng vì trời nắng quá nữa, lâu lâu thì có con sóng biển đánh nước dội lên sàn tàu, tưới mát cho tụi nó.

À, do trước đây trong thời gian sinh viên tôi tham gia hoạt động Đoàn Hội nhiều nên đợt này ra Phú Quý cũng liên hệ được với mấy anh chị bên Huyện Đoàn và ược giới thiệu với anh Lĩnh, khi đó là phó bí thư Huyện Đoàn. Tôi tá túc tại nhà anh Lĩnh khoảng hơn một tuần, là một gia đình có nghề đi biển vì thế tôi cũng đã có những trải nghiệm tuyệt với biển đảo Phú Quý. Sau hơn 5 tiếng thì tàu cập cảng, trời nhá nhem tối, tôi gọi điện nhờ anh Lĩnh ra đón tôi. Vì vật vờ sau chuyến đi nên đành để ảnh chở và tôi dắt xe đạp theo. Không còn sức mà đạp nữa.

BUỔI SÁNG ĐẦU TIÊN Ở PHÚ QUÝ

Du lịch bụi đảo Phú QUý

Nhà anh Lĩnh ở gần biển, nên sáng hôm sau tôi dậy sớm, đi bộ một xíu về hướng biển là nơi tập kết hải sản vừa đánh bắt được trong đêm. Lần đầu tiên tôi thấy nhiều loại hải sản đến như vậy, từ cá, mực, rồi tôm cua, và cả đủ loại hải sâm, bào ngư nữa cơ. Đa phần là những loại lần đầu tiên tôi thấy trong đời mình. Bãi biển nhỏ quay mặt về hướng đông nên lúc này có thể thấy mặt trời ở phía chân trời ngoài khơi xa, đang cố đưa mình lên cao hơn. Biển lặng và những chiếc thuyền đánh cá to nhỏ nằm im lìm. Chỉ có trên bờ là ồn ào và tấp nập, người buôn kẻ bán, người hối hả bưng những thùng hải sản từ trên thuyền vào bờ, người thì lẹ làng cấp đông cho những lô mực.

Du lịch bụi đảo Phú QUý
Tấp nập người mua kẻ bán

KHÁM PHÁ ĐẢO PHÚ QUÝ

Phú QUý gồm có 3 xã là Long Hải, Tam Thanh và Ngũ Phụng. Tam thanh là khu vực trung tâm hành chính, Ngũ Phụng thì phát triển về trồng trọt nhiều hơn, còn Long Hải thì người dân đi biển là chính. Một điều thú vị là Phú Quý có tổng cộng 10 thôn thì 10 thôn có mười thứ giọng khác nhau, những thôn ở xã Long Hải là giọng khó nghe nhất. Người dân ở Phú Quý khi đánh bắt xa bờ thì sẽ đi ở khu vực quần đảo Trường Sa, thường mỗi lần đi Trường Sa sẽ kéo dài cả tháng, tôi còn được nghe họ kể về việc lên những hòn đảo ở Trường Sa, rồi giao lưu với bộ đội. Hay như những lúc gặp bão tố, hay mưa to gió lớn, thì họ cũng được cho cập thuyền vào các đảo để trú. Tôi có hỏi thăm người nhà anh Lĩnh nếu như tôi muốn đi theo ra Trường Sa được không? Thì theo đúng luật là không được, nhưng nếu muốn thì cứ đi, bởi ra đó thì các anh bộ đội biên phòng cũng thông cảm cho thôi mà. Điều quan trọng là phải chịu đựng được cả tháng lênh đênh đó. Thời điểm tôi đến là vào hè, khoảng thời gian tháng 7, tháng 8 này biển động nên ngư dân không đi Trường Sa mà chỉ đi lùa cá gần bờ về ăn, ăn không hết thì đem bán.

Du lịch bụi đảo Phú QUý

Một số sản vật đánh bắt ở Trường Sa được người dân đem về làm cảnh trong nhà, Ốc tai tượng, ốc ù, ốc nón. Con bự bự kia là con đồi mồi, hàng quốc cấm nên chỉ được để trong nhà thôi. Ví như bạn có đến nhà của mấy người ngư dân và xin được mà đem lên tàu về đất liền bị biên phòng phát hiện là đi tù đấy.

NÚI CẤM. Nói về biển xong rồi thì quay qua nói về núi. Ở Phú QUý có 2 ngọn núi là núi Cấm và núi Cao Cát. Sau khi trở về từ cảng cá, tôi đi lên núi Cấm. Núi cao 108m so với mặt nước biển. Trên đỉnh núi có 3 công trình: ngọn đuốc Bác Hồ, Hải đăng và trạm ra đa Hải quân. Dưới chân núi là chùa Linh Bửu. Tôi vào tham quan ngôi chùa trước, sau đó chạy thêm một đoạn nữa sẽ có những bậc thang để lên núi. Để xe ở đây, khóa cổ lại và leo lên, ở đảo thì cũng chẳng sợ bị mất xe nên cứ thoải mái thôi. Trên núi này có nhiều đường rẽ tùy coi bạn muốn đi lên chỗ nào, vài đoạn, bạn có thể thấy những hầm công sự nữa. Tôi leo lên phía hải đăng trước, bình thường thì các bạn sẽ không được phép lên Hải Đăng, nhưng sau khi trò chuyện với mấy anh trực ở đó thì tôi cũng đã được cho phép vào chơi. Từ bên này có thể nhìn thấy ngọn đuốc Bác Hồ phía bên kia. Ngọn đuốc cao 19.5m tượng trưng cho ngày sinh của Bác 19/5 phía trước là tượng Bác Hồ được đem về từ Đà Nẵng.

Du lịch bụi đảo Phú QUý

Du lịch bụi đảo Phú QUýNgọn đèn Hải Đăng

Tiếp theo tôi đi qua phía bên trạm ra đa vì nghe nói bên này có cái ống nhòm có thể xin lên xem và nhìn ra xa ngoài khơi được.Qua đến nơi thì tôi gặp được anh trưởng đồn, tôi hỏi có anh Hiển ở đây không (anh mà hôm trước gặp nói chuyện trên Tàu), thì biết là anh Hiển chưa lên núi. Nhưng được các anh ở trạm mời vào uống nước nói chuyện và cho tôi lên trên tầng để dùng ống nhòm quan sát đảo.

Du lịch bụi đảo Phú QUýống nhòm

Du lịch bụi đảo Phú QUýnhìn vào ống nhòm

Du lịch bụi đảo Phú QUýQuang cảnh khi nhìn từ trên trạm ra đa xuống.

Leo núi Cấm xong thì tới giờ ăn trưa, tôi về nhà anh Lĩnh thì được ăn bắp nướng. Ở đây đang vào mua bắp, người ta bán ngoài đường có lúc lên tới 25k/kg. Người dân ở đây thích ăn bắp lắm, nhà trồng được đem về nướng ăn hoài, ăn chung với loại mắm cá ở đây nữa, nhưng tôi không ăn được cái mắm đó

Du lịch bụi đảo Phú QUý

NÚI CAO CÁT. Nghỉ ngơi xong thì chiều đó tôi đi tham quan đảo tiếp. Bây giờ thì tôi đi núi Cao Cát, cáo 98m, trên đỉnh núi có chùa Linh Sơn, xây dựng từ rất lâu rồi. Trên này thì cảnh đẹp tuyệt vời, vì có những vách đá bị phong hóa tạo ra hình rất đẹp, có thể nhìn ra hòn đen, hòn đỏ, hòn giữa.

Du lịch bụi đảo Phú QUý

Du lịch bụi đảo Phú QUýNhững vách đá bị phong hóa.

Từ trái qua: hòn đỏ, hòn giữa, hòn đen. Còn cái mũi đất kéo dài ra ngoài biển đó là mũi Doi Thầy, khi nước cạn các bạn có thể đi bộ từ mũi Doi Thầy ra hòn Đen bắt ốc, ngồi nướng ăn tại chỗ hehe

Du lịch bụi đảo Phú QUýmũi Doi Thầy

Du lịch bụi đảo Phú QUýcột sóng VNPT.

Du lịch bụi đảo Phú QUý

Đứng trên núi Cao Cát này gió lớn lắm, nên bạn nữ nào nhẹ ký lên đây nhớ ôm theo cục đá bự cho khỏi bị gió thổi bay nhé.

Du lịch bụi đảo Phú QUý

VỊNH TRIỀU DƯƠNG. Xuống núi, tôi tiếp tục đi ra tham quan Vịnh Triêu Dương là bãi tắm lớn nhất và đẹp nhất tại đảo. Chiều chiều, các nam thanh nữ tú, ra đây chơi rất đông, nhất là mấy ngày rằm, lễ hội này nọ, các nhóm thanh niên đem bia, đồ ăn, loa nhạc ra đây ngồi đông đen cả vịnh. Ở đây có nhiều ghế đá và xích đu, bập bênh cho các đôi bạn trẻ tình tứ vui đùa với nhau nữa. Tại đây tôi gặp lại anh người Nga hôm trước đi chung tàu đang chơi lướt ván dù kéo. Đúng lúc ảnh lên bờ nghỉ thì tôi lại, ảnh cũng còn nhớ tôi nên chào hỏi nói chuyện vui vẻ . Tôi thấy ảnh cắm cái ván xuống đất nên chạy lại đứng chụp hình, thì ảnh ngoắc tôi lại chụp chung vớicái dù luôn. Tôi đang nghĩ trong bụng, tôi mà biết bơi thì đã mượn ảnh chơi thử cái trò này rồi. Nhưng khi hỏi giá ảnh của bộ dù và ván này thì cái suy nghĩ đó bị dập tắt hoàn toàn. Giá 1 bộ dù + đai + ván tầm 2200 USD.

Du lịch bụi đảo Phú QUý

Chiều về thì ghé rẫy (ruộng) nhà của một người bạn, lại được ăn bắp nướng và dưa hấu . À, trên đảo cũng đang vào mua Dưa hấu, giá 10 nghìn đồng cho 3kg… ăn mệt nghỉ

MỘ THẦY – Ngày hôm sau đứa em chở tôi đi thăm các địa điểm khác ở Phú Quý, nhà tôi ở có bà con với chú Vĩ là chủ nhà hàng Long Vỹ nổi tiếng ở Phú Quý, nên cũng có ra đó coi mấy cái hồ nuôi hải sản, nhưng tôi không chụp được gì nhiều. Vì lượng hải sản ở trong các hồ cũng còn ít. Sau đó thì tôi đi ra mũi doi thầy, thăm Mộ thầy. Cũng có nhiều giai thoại về mộ thầy này, nhưng sơ sơ thì đây là một người chủ buôn, vì yêu thích đảo Phú Quý nên đã ra đây sống và mất ở đây.

Du lịch bụi đảo Phú QUýmộ thầy

Du lịch bụi đảo Phú QUýchỗ cái giếng đá đó là mộ thầy

ĐỀN THỜ CÔNG CHÚA BÀN TRANH – Sau khi thăm mộ Thầy thì tôi đi tiếp qua chỗ đền thờ công chúa Bàn Tranh. Tôi được kể lại đây là một công của của Chăm Pa xưa, vì không tuân lệnh cha nên bị đày ra đảo này, công chúa đã cùng đoàn tùy tùng của tôi khai phá đảo Phú Quý.Du lịch bụi đảo Phú QUý

Con rồng ở chỗ thờ công chúa Bàn Tranh. Con rồng này được các nghệ nhân già ở đảo làm từ các miếng chén dĩa cổ, cắt ra và ghép lại. Thật khéo tay.

Du lịch bụi đảo Phú QUý

Về đến nhà thì lại được ăn bắp nướng và cá ngừ nướng… đang ăn thì được gọi điện đi nhậu

LĂNG CÁ ÔNG – Đối với dân đi biển, thì cá ông là một loài cá linh thiêng, vì thế, nếu có xác cá ông trôi dạt vào bờ, thì họ sẽ rước về và làm lễ an táng trang trọng. Vài năm sau, họ sẽ đào bộ xương cá ông lên để đem vào trong nhà thờ. Nhà thờ cá ông ở Phú Quý thời điểm tôi tới có 2 bộ xương cá ông, một lớn, một nhỏ.

Du lịch bụi đảo Phú QUý

NHỮNG CÁNH QUẠT PHONG ĐIỆN – Trước kia trên đảo chỉ sử dụng điện được phát ra từ các trạm phát điện chạy bằng dầu, nên chiều tối sẽ bị cúp điện. Nhưng giờ đây, ở đảo được lắp đặt 3 cột phong điện, lượng điện cho chúng tạo ra đã dư dùng cho cả đảo, thời điểm mình tới còn cho chạy luôn phiên, mỗi lần chỉ có 2 cột chạy đồng thời. Những cột phong điện này cũng trở thành một điểm thủ hút khách du lịch, vì cũng đâu dễ gì mà tới gần chúng như ở Đảo. Nếu các bạn đi nhiều thì cũng biết ở khu vực Tuy Phong, Bình Thuận cũng có nhiều những cánh quạt điện này, nhưng người ta lại cấm không cho vào. Có một lần tôi đi theo đường rừng, chạy xe băng ra máy trên nền cát của những ruộng dưa hấu ở đấy, thì mới tới được chân các cột phong điện.Du lịch bụi đảo Phú QUý

CÁC LÔ CỐT CŨ – Nếu chịu khám phá quanh đảo bạn sẽ dễ dàng thấy những lô cốt của bộ đội ngày xưa và những hầm công sự, một số vẫn còn được quân đội ở đây sử dụng. Nhưng nhiều những lô cốt lộ thiên thì bị xây bít cửa lại rồi, cũng có cái thì bạn có thể chui vào được bên trong luôn. Thời gian ở đây, tôi với một đứa em cũng chịu khó khám phá ra được vài cái. còn chui vô trong xem có gì không nữa. Nhưng chỉ thấy tối thui và ẩm thấp thôi.

Du lịch bụi đảo Phú QUý

GÀNH HANG – phía dưới vực đá này có một cái hang nằm ngang với mực nước biển. Nơi này năm trên đường đi từ núi cao cát đến Vịnh Triều Dương

Du lịch bụi đảo Phú QUý

“ĐẶC SẢN PHÚ QUÝ”

Buổi tối hôm đó về trời có mưa. Mà ở đảo, sau mưa là như trẩy hội ấy. Nam thanh nữ tú đổ xô ra đường bắt ểnh ương. Có nhà dắt theo con nhỏ theo cả gia đình tung tăng bắt ểnh ương. Không khí rất vui, khó mà tìm được những cảnh vui và yên bình như thế
tôi được thằng em rủ đi soi ễnh ương cũng háo hức đi theo, hết bắt ngoài đường nhựa thì len vào trong rẫy người ta bắt. Vào trong rẫy của một người nhà của thằng em, có cây ổi ra mấy trái to quá trời, tôi với nó bẻ trộm mỗi đứa một trái ăn. Đi lùng sục khắp các ngóc ngách, soi đèn ra phía xa, nếu thấy động tĩnh của tụi nó là chạy lại liền. Khi thấy được con ễnh ương trước mắt là bọn tôi vồ lấy bằng 2 tay, rồi cho vào bọc. Khổ cái là trong các rẫy hay có mấy cây dứa dại, loại dứa này lá có rất nhiều gai nhọn, nên cũng phải cẩn thận bước chân.

Du lịch bụi đảo Phú QUýỞ Sài Gòn, hồi nhỏ, thấy mấy con này là thấy ghê lắm, chỉ lấy cây đánh nó cho nó phồng lên thôi, thế mà ở đây người ta bắt ăn. Lại còn nói rất ngon nữa. Và họ nói với tôi là ễnh ương trên đảo ngon hơn trong đất liền nhé. Sau khi luộc lên, người ta sẽ cắt 1 đường ngang bụng, moi ruột ra và cầm nguyên con chấm nước mắm bỏ vào miệng nhai ngấu nghiến, ăn cả xương…. tôi nhìn hãi quá nên chỉ dám thử 1 miếng nhỏ…. thấy ngậy ngậy, vị giống như hột vịt lộn, nhưng mà ngậy hơn. Người đảo nói với tôi là họ ăn hột vịt lộn thì thấy ớn ớn, còn món này thì ngon 😀

Du lịch bụi đảo Phú QUý

Ngoài ra ở Phú Quý có món đặc sản thật thụ đó là món Dông đất (kiểu giống con tắc kè, nhưng bự hơn). Nếu có dịp cán bạn đừng quên thử nhé.

NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ Ở PHÚ QUÝ

Thời gian tôi ở Đảo, tôi đã được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị với cuộc sống của những người dân biển. Một lần, tôi đi theo vài người ra lùa cá gần bờ. Trên chiếc cano nhỏ, có một chiếc máy sục khí, và vài cái ống hơi dài để người ta ngập lấy rồi lặn xuống biển trong thời gian dài. Họ sẽ giăng lưới dưới biển rồi bơi lùa cá vào lưới. Khi đi theo thì tôi vì không biết bơi, nên ban đầu ở trên cano, nhưng đó là điều sai lầm, bởi vì cano dập dềnh trên sóng, tôi lại bị say, và ói mửa… đến giờ nhớ lại cái cảm giác say sóng ấy tôi vẫn thấy nhợn nhợn. Tôi mặc áo phao, đeo kính lặn vào, nhảy xuống biển thì chao ôi, dưới làn nước trong vắt kia là cả một rặng san hô, và rất nhiều những đàn cá đủ màu sắc, con to con nhỏ… Lúc lên cano đi về, tôi vì say sóng mà nằm vật ra để mặc nắng cháy. Kết quả là đen thui…

Du lịch bụi đảo Phú QUý
Một con cá đá bắt được, gai nó rất độc nếu bị đâm trúng sẽ mưng mủ, rất đau, nhưng thịt cũng rất ngon

Du lịch bụi đảo Phú QUý

Cá ở nhà ăn không hết, mẹ anh Lĩnh đem ra chợ bám, tôi cũng đi theo ra chợ coi. Cũng không hẳn là chợ, chỉ là môt nơi tụ họp buôn bán ở con đường nhỏ. Người ta ngồi bệt 2 bên đường để bán các loại cá, hay ra củ. Thấy mấy cô ngồi lựa đậu nên cũng ngồi xuống phụ lựa cho vui. Có cô kia cũng đem cá ra bán, một chị lại mua, Cô bán cá cân xong nói 20k rồi lại tự hỏi không biết 20k vậy có mắc không. Thấy vui ghêDu lịch bụi đảo Phú QUý

Đi mò ốc. Đó là một trải nghiệm khác, khi đi ra ngoài biển đoạn nước chỉ ngang lưng quần, hoặc tới cổ, đeo kính lặn vào, mò xuống dưới những tảng đá, tôi có thể bắt được những con ốc nón, đem về luộc ăn rất ngon và ngọt. Rồi một lần khác đi đi mò nhum, ở một bãi biển khác, nước tới bụng thôi, nhưng nhum thì tràn lan, cứ cúi xuống rồi lượm. Một hồi thì đầy cả bao tải, nhưng về vét ra thì chỉ được một chén… và nồi cháo nhum nho nhỏ, nhưng thơm phức và ăn rất ngon, tới bây giờ tôi vẫn còn chưa quên được cái chén cháo nhum nóng ngày hôm đó.Du lịch bụi đảo Phú QUý

Một buổi tối, tôi với nhiều những người bạn đi bắt còng trong đêm, cả đám mang theo xô, cuốc, đèn pin đi ra biển vào một đêm không trăng. Ban đầu thì cả bọn cuốc hùng hục mỗi lần thấy một cái hang còng, hồi sau thấy cuốc mệt quá, một tốp tách để dí còng. Thấy con còng nào đang chạy lả cả đám chạy theo dí nó, bí kíp là phải chặn được đường tụi nó rút ra biển, vì ra biển rồi thì nó lủi xuống cát khó tìm thấy được. Cả bọn đi bắt còng mà làm náo động cả một dải bờ biển trong đêm tối tĩnh mịch. Dấu chân tụi tôi chạy dài, rồi những cái hố bị cuốc nham nhở, phá nát bờ biển phẳng phiu trước lúc bọn tôi đến.Du lịch bụi đảo Phú QUý

SỐC VĂN HÓA KHI TRỞ VỀ

Một tháng ở đảo, không chỉ được trải nghiệm về những văn hóa, cuộc sống, cảnh quan nơi đây, tôi còn được trải nghiệm về sự mến khách, lòng tốt của những người dân nơi biển đảo. Sự chất phác, cởi mở làm tôi say đắm cuộc sống nơi đây. Đến độ mà tôi còn thấy sợ rằng, khi trở về đất liền, kiểu gì cũng bị sốc văn hóa cho coi. Mà đúng vậy thật, buổi sáng đầu tiên ở Sài Gòn khi mới trở về từ đảo, tôi đứng đón xe bus trên đường Cách Mạng Tháng 8. Một anh trai ăn mặc bảnh bao, chạy tay ga dừng ngay phía trước tôi để mẹ anh ở đằng sau bước xuống đón xe bus. Anh ta cẩn thận dặn dò người mẹ tới trạm nào phải xuống này kia. Tôi cũng vì muốn giúp nên nhanh nhảu hỏi anh lại cái trạm đó để có gì thì còn giúp nhắc bác gái. Đáp trả lại, là ánh mắt đầy khó chịu của anh, và lơ đi như một người dưng… ừ, đúng là người dưng thiệt.

THÔNG TIN DU LỊCH PHÚ QUÝ

Di chuyển: Hiện tại có hai loại tàu đi đảo Phú Quý từ cảng Phan Thiết. Tàu thường là loại tàu chở cả hàng và người thì giá 150 nghìn đồng và thời gian đi là tầm 6 tiếng. Tàu cao tốc thì có giá tầm 250 nghìn đồng hoặc nếu muốn ở phòng riêng giường nằm trên tàu thì là 350 nghìn đồng nhưng thời gian di chuyển chỉ tầm 3 tiếng rưỡi. Thời gian di chuyển cũng phụ thuộc vào tình trạng thời tiết. Đôi lúc, nếu mưa bão, hay biển động quá thì tàu cũng sẽ không chạy. Hướng gió cũng sẽ ảnh hưởng tới thời gian tàu chạy nữa đó. Các bạn nên đặt vé trước ngày đi kẻo hết vé nhé. Đối với giường năm thì các bạn phải đến lấy vé trước một ngày.

Thời điểm: Thời điểm tháng 2,3 là thời điểm du lịch Phú Quý thuận tiện nhất, vì biển rất êm. Bên cạnh đó cũng có phong phú các loại hải sản vì nhiều tàu đi đánh bắt trong dịp này. Còn nếu đến vào tầm tháng 4 dương lịch thì là mùa xoài của Đảo và xoài rất ngon nhé, ngoài ra còn có mãng cầu ta (quả na) nữa.
Chỗ ở: Hiện tại trên đảo cũng đã phát triển nhiều về du lịch nên có rất nhiều nhà nghỉ, homestay các loại cho bạn lựa chọn. Thông tin thì có thể tìm kiếm trên Google cũng ra nhiều.
Các bạn có thể liên hệ với anh Ẩn (hiện là Phó công an xã Ngũ Phụng) theo số điện thoại: 0977074960 để đặt chỗ ở (nhà anh có mở Homestay hoặc tư vấn đặt tàu) hoặc truy cập vào trang Facebook của câu lạc bộ du lịch thanh niên Phú Quý tại đây để xe lịch tàu, đặt vé cũng như hệ để được tư vấn nhiều hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here