Thursday, November 30, 2023
HomeSách - Nanh Trắng - Từ rừng rậm về với con người

[Review Sách] – Nanh Trắng – Từ rừng rậm về với con người

Nanh Trắng có lẽ không phải là một cái tên xa lạ với những bạn yêu thích các tác phẩm kinh điển, đặc biệt là các tác phẩm của tác giả Jack London. Mình biết tới Jack London đầu tiên qua truyện ngắn Tình Yêu Cuộc Sống của ông. Từ đó mình tìm đọc thêm các truyện ngắn khác như: nhóm lửa, gót sắt… Và không thể không nhắc đến tác phẩm “Tiếng Gọi Nơi Hoang Dã”, cũng như Nanh Trắng,… Mình cũng đã định viết review về Tiếng Gọi Nơi Hoang Dã, nhưng tiếc là mình đọc nó cách đây cũng hơn 3 năm rồi. Giờ bảo viết Review thì hơi mù mờ. Nhưng còn Nanh Trắng, mình chỉ vừa mới đọc xong nó đây thôi, nên viết review luôn.
Thật tệ là từ bài review Bắt Trẻ Đồng Xanh lần trước tới thời điểm này, mình đã đọc được thêm vài cuốn sách, nhưng lại chưa viết được thêm bài review sách nào.

Nói về tác giả Jack London và Nanh Trắng

Jack London sinh năm 1876 và mất năm 1916  là nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Mình thích các tác phẩm của Jack London vì cái nghị lực, và khát vọng sống của các nhân vật. Bên cạnh đó là tiếng gọi của bản ngã, của bản chất tận sâu bên trong tiềm thức của các nhân vật.

Cũng như Tiếng Gọi Nơi Hoang Dã, Nanh Trắng là cái tên quen thuộc mà mình đã được nghe từ rất lâu về trước, từ hồi còn nhỏ xíu, khi trên truyền hình còn phát bộ phim cùng tên. Mai sau này lớn lên mình mới biết tới thì ra đây là những tiểu thuyết kinh điển. Hai tiểu thuyết này đều viết về loài sói trong bối cảnh của đổ xô đi tìm vàng ở vùng Alaska hồi thế kỷ 19.

Nanh trắng, là tên gọi của một con sói con. Mà để gặp được chú sói con này trong cuốn tiểu thuyết, bạn sẽ được dẫn dắt qua một hồi dài những diễn biến gay cấn từ đời cha mẹ nó. Trái ngược với tác phẩm Tiếng Gọi Nơi Hoang Dã, khi chú chó Buck rời bỏ loài người để đi vào rừng rậm theo tiếng gọi của bản ngã, tiếng gọi của giống nòi từ xa xưa vọng về tiềm thức. Nanh Trắng trong tiểu thiết cùng tên, đã rời bỏ rừng rậm, để về quy phục loài người, trải qua bao nhiêu sóng gió, cuối cùng nó cũng có được một người chủ đối đãi với nó bằng yêu thương, cảm hóa tâm hồn hoang dã của sói nọ.

Review sách Nanh Trắng - Jack London

Khởi đầu trong khung cảnh màu trắng bao la của tuyết

Mở đầu câu chuyện là hình ảnh hai anh chàng với một bầy chó kéo xe, đang cố gắng lê mình trên mặt tuyết trắng xóa, vận chuyển cỗ quan tài của một người bá tước đã chết trong cuộc đổ xô đi tìm vàng. Họ phải đương đầu với bầy sói, bị mất lần lượt từng con chó kéo xe, rồi thì họ mất một trong hai. Cho tới khi người còn lại cũng chuẩn bị mất mạng, thì anh ta đã được một nhóm người khác tới cứu kịp thời. Chỉ kịp ngoi ngóp nói vài câu rồi anh lại gục thiếp đi. Dĩ nhiên, những mất mát đó, đều do bầy sói kia gây ra. Trong đoạn mở đầu này, bạn vẫn chưa biết được Nanh Trắng là nhân vật nào, và cũng chẳng biết là người hay là sói nữa cơ. Bạn chưa biết được điều đó, mãi về sau.

Ở đoạn đầu, bạn sẽ thấy sự cô độc và yếu thế của con người trước thiên nhiên hoang dã vùng Alaska băng giá. Sử dụng lửa để ngăn không cho những coi sói đến gần, nhưng bọn chúng chỉ giữ một khoảng cách ngắn, và khi lửa tàn, thì bọn chúng lại sấn tới. Vừa phải chống chọi với cơn buồn ngủ, vừa phải chống chọi với bầy sói khi đơn độc một mình, thì đúng là một tình huống không còn gì tuyệt vọng hơn. Nhưng con người ấy, vẫn tràn đây nghị lực sống, và chiến đấu tới cùng, quyết không đầu hàng.

Bầy sói, sau khi bị phá bĩnh bởi đoàn người ứng cứu, đã kéo nhau đi xa, chúng săn được một con hưu, chia nhau ăn no nê rồi thì rẽ đàn. Kiểu như khi đói quá thì chúng tụ nhau lại đi săn, khi đã không còn phải lo cho cái bụng lép nữa thì mạnh ai nấy đi. Và một chú sói con, nhân vật chính của chuyện, được sinh ra từ trong một phân đàn đó. Hai con đực, một khỏe nhất, một già nhất đàn đã tử chiến với nhau để giành được sói cái.
Được sinh ra trong một hang đất, cùng với 3 anh chị em khác, nhưng cái đói, đã làm cho Sói con là đứa duy nhất còn sống sót. Kể cả ba nó, Sói Già, cũng chết không lâu sau đó. Sói cái là một con sói lai chó, từng sống với người da đỏ. Nên hiển nhiên, Sói Con cũng có dòng máu của một chú chó trong nó.

Trong những ngày đói kém đó, thì sói Cái cũng phải để con lại hang đi kiếm ăn, Sói Con đã tranh thủ một trong những dịp tự do đó, mò ra tìm hiểu thế giới bên ngoài, và đã có những bài học đầu đời, kể cả cuộc chiến đầu đời. Jack London đã miêu tả cách mà Sói con nhìn nhận, học hỏi từ thiên nhiên, cứ như ông hiểu được cách mà các coi sói làm vậy. Một cách nhận thức kiểu thấy và biết.
Chiến tích đầu tiên của Sói con là một bầy gà con, sau đó phải chiến đấu với Gà mẹ. Trận chiến nảy lửa tiếp theo là cùng mẹ nó, Sói Cái, tử chiến với Linh Miêu mẹ.

Trong một dịp cùng nhau ra bờ sông uống nước sau khi sói mẹ phục hồi từ trận tử chiến với linh miêu, hai mẹ con đã gặp lại những người da đỏ, và cũng là chũ củ của sói mẹ. Kiche, tên của sói mẹ. Và Nanh Trắng là tên của người da đỏ đó đặt cho sói con.

Nanh Trắng xa mẹ, trưởng thành trong những trận đánh, quy phục những vị Thần – người.

Sau khi về với người da đỏ ít lâu thì hai mẹ con phải xa cách. Nanh Trắng phải sống một mình, chịu sự đối xử của loài người, học các kính nể, phục tùng loài người, chủ nó, là một người da đỏ, tên Chồn Xám. Nhưng bên cạnh đó, nó còn phải học cách sống với bầy chó, bọn mà luôn con Nanh Trắng là khác chủng loại và luôn tìm cách gây sự. Trong đó có Liplip, con chó khỏe nhất đàn. Nhưng Nanh Trắng càng lớn thì thân hình càng phát triển, vượt trội hơn bọn chó kia. Thêm vào đó, nó tự rèn luyện cho mình các kỹ năng chiến đấu, nên chẳng bao lâu nó đã trở thành kẻ chiến bại. Nhưng với bản chất của một con sói, nó vẫn luôn thích cô độc, không tìm cách hòa nhập với bọn chó kia. Chỉ cần bọn cho để nó yên thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. Mãi về sau này, Nanh Trắng có gặp lại mẹ nó một lần, nhưng lần này thì mẹ nó cũng chẳng còn nhận nó nữa. Có lẽ do đặc tính giống loài, khi con đã lớn thì sẽ tự lực cánh sinh, và Kiche cũng đã làm theo những gì di truyền của giống loài.

Rồi lại một mùa đói kém khác tới, Nanh Trắng đã bỏ loài người, đi vào rừng sâu để tự kiếm ăn cho mình, cũng có nhiều con chó khác làm như vậy, trong thời gian đó nó cũng gặp và giao chiến với vài tên. Nó quay lại hang ổ của mình trong một lúc ký ức ùa về. Ngạc nhiên thay, nó thấy mẹ nó, Kiche đang ở trong đó, nhưng lại có thêm vài chú sói con khác. Bản năng làm mẹ của Kiche trổi dậy, nó xua đuổi Nanh Trắng. Nanh Trắng biết rằng, mẹ nó cũng đã không còn nhận nó nữa, nên nó đi xa. Khi mùa đói kém kết thúc, nó lại thèm đến hơi ấm của những ngọn lửa, quen sự phục vụ cho con người mà nó coi là các vị thần. Nó lại quay về với Chồn Xám, giữa nhưng túp lều, gần bên đống lửa ấm.

Nanh Trắng rơi vào những ngày tháng nguy khốn, tâm hồn được nuôi dưỡng bằng máu và bạo lực

Theo những tin đồn, Chồn Xám tìm đến một khu người da trắng để buôn bán đồ da thú. Hắn thu được rất nhiều tiền từ việc buôn bán này. Bên cạnh đó, việc này con đem lại một trò giải trí mới cho Nanh Trắng và lũ chó của người da đỏ. Mỗi khi có một chiếc tàu cập bến cảng, những con chó của người da trắng vừa bước xuống, thì sẽ bị lũ chó bản địa xông vào tấn công, dĩ nhiên, nạn nhân phải chết. Trong những lúc này, Nanh Trắng luôn tỏ ra là dũng mãnh nhất, và cũng là không ngoan nhất. Nó xông vào tấn công đầu tiên, và rút lui ngay lập tực. Khi người da trắng nhận thấy vấn đề, và trút giận lên lũ chó bản địa. Thì Nanh Trắng đã chuồn đi xa rồi, chỉ có lũ chó ngu ngốc kia, vì hăng máu nên chịu vạ.

“Smith đẹp trai”, một tên dị biệt, rất thích thú với trò chơi đẫm máu này của lũ chó, và hiển hiên hắn cũng đã chú ý tới hành động khôn khéo cũng như sự dũng mãnh của Nanh Trắng. Và tham vọng chiếm được sói con có trong hắn từ đó. Sau nhiều lần thương thảo, ngã giá không thành công, hắn dùng thủ đoạn với những chai rượu khiến cho Chồn Xám đâm nghiện và rồi đành phải chia tay Nanh Trắng về tay chủ mới với giá là 25 chai rượu.

Từ đây, những ngày tháng đen tối của Nanh Trắng bắt đầu. Bị rèn dũa một cách khắc nghiệt cả về thể xác lẫn tinh thần dưới bàn tay ác ôn của tên “Smith đẹp trai”. Lúc này, mục đích của “Smith đẹp trai” đã hiện rõ, Nanh Trắng được hắn đưa vào những cuộc đấu chó một mất một còn. Và dĩ nhiên, phân thắng luôn thuộc về Nanh Trắng. Nhưng qua những trận đấu này, Nanh Trắng đã đắm chìm trong máu, bản tính của nó trở nên hung hăng hơn bao giờ hết, và bất trị hơn bao giờ hết.

Chuyện chỉ kết thúc khi nó sắp lìa đời dưới bộ nanh của một chú chó (trong truyện người dịch là “chó xù”, nhưng qua những chi tiết miêu tả thì mình nghĩ là giống chó Pitbull). Con chó này, đã bị Nanh Trắng đánh cho tơi tả, nhưng vẫn lầm lầm lì lì tiến tới, chỉ chực chờ một sự bất cẩn của Nanh Trắng, bộ hàm của nó đã đớp trúng ngực của Nanh Trắng. Cương quyết không chịu nhả ra, và day dần lên cuống họng. Đúng lúc thần chết đã kề lưỡi hái vào cuống họng của Nanh Trắng thì Scot và cộng sự xuất hiện. Hai cú đấm thẳng vào mặt đã khiến tên “Smith đẹp trai” nằm gục và câm mồm. Đám đông giải tán. Scot trả cho “Smith đẹp trai” 150 đô để lấy được Nanh Trắng.

Review sách Nanh Trắng - Jack London

Nanh Trắng làm quen với sự yêu thương, chuyển tới vùng đất mới, và một cuộc chiến cuối cùng

Nhờ sự chăm sóc của Scot, chẳng mấy chốc Nanh Trắng đã phục hồi. Nhưng nó vẫn hung hăng bất trị, đã cắn vào Scot, và người chăm chó của anh khi họ muốn tiếp cận. Nhưng rồi bằng sự kiên nhẫn và tận tâm của mình, Scot đã dần chiếm được cảm tình của Nanh Trắng. Dưới sự yêu thương, tận tụy của Scot, Nanh Trắng đã dần cảm nhận được sự yêu thương, và tôn thờ vị thần mới này. Nó đã tự nguyện hiến dâng thân mình cho vị thần, ra sức bảo vệ Scot cũng như tài sản của anh. Nó cũng dần học được cách phân biệt giữa khách và những kẻ trộm rình mò.

Một lần đang nằm ngủ trong nhà, Scot đã vùng dậy chạy ra ngoài khi nghe những tiếng của và rú kinh hoàng trước cửa.  Trước mắt anh, tên “Smith đẹp trai” đã nằm gục, với hai bàn tay đầm địa máu, rách toạc đến tận xương. Tên này manh nha muốn chiếm lại Nanh Trắng, cho những cuộc đấu chó kiếm tiền của hắn.

Một lần Scot đi công tác, Nanh Trắng đã như điên dại, nhịn ăn nhịn uống đến mức gần như sắp kiệt sức. Nó luôn ngóng trông vị chủ trở về. Lần đó Scot đã biết được tình cảm mà Nanh Trắng dành cho anh thật sự rất sâu sắc, mặc dù nó không biểu thị ra ngoài nhiều như những con chó nhà. Và vì nó là một con sói, nó thích sự cô độc, trong những năm tháng trưởng thành, cuộc đời chỉ dạy cho nó những giết chóc, tranh giành, bạo lực,… nên nó không quen biết với những biểu hiện yêu thương. Nó không chạy đến ngay chủ nó, khi anh ta trở về. Biểu hiện duy nhất cho tới lúc đó mà Scot nhìn thấy được là quẩy đuôi.

Nhưng khi công việc của Scot ở Alaska kết thúc, anh phải trở về phương nam. Anh sẽ chẳng biết đem một con sói về phương nam để làm gì cả. Nanh trắng đã linh cảm được sự chia ly, và thấy được qua những công tác chuẩn bị của Scot. Anh tìm cách giam nó trong nhà để trốn đi, và người chăm chó sẽ trông nom nó thay cho anh. Nhưng Nanh Trắng đã phá tung cửa sổ bằng kính để tìm đến anh, trên boong tàu chuẩn bị khởi hành về phương Nam. Không còn cách nào khác, và cũng không nỡ rời xa, anh mang theo Nanh Trắng với mình.

Thế giới ở phương Nam, nước Mỹ, đem lại cho Nanh Trắng nhiều điều mới mẻ, từ không gian: là những con đường, xe ô tô, xe ngựa, những tòa nhà vuông vức, đồ sộ, những trang trại, những con giống chó nhà khác. Ngoài ra, nó con phải thay đổi tập tính, không được săn bắt nữa, cơm bưng nước rót. Nó phải rèn giũa sự thèm khát máu tươi của mình đối với các vật nuôi trong nhà như gà, thỏ, cừu,…

Kết thúc câu chuyện là hình ảnh Nanh Trắng, đùa giỡn với những đứa con của chính nó và kẻ thù truyền kiếp – một nàng chó Bec-giê chăn cừu, sau khi nó vừa trải qua một cơn đại nạn tưởng chừng như không cứu chữa được. Nó đã tấn công tên tội phạm Jim Ham khi hắn lẻn vào nhà Scot để báo thù. Trong đêm tối, khi những tiếng rú kinh hoàng vang lên, mọi người chạy xuống thì Jim Ham đang chút những hơi thở cuối cùng với vết toạc ở cổ họng. Nanh Trắng cũng lịm đi sau đó vì bị quăng quật và những viên đạn xuyên người…

Việc nó qua khỏi con đại nạn, không chỉ là nhờ vào sự may mắn nằm ở mức 1/1000 mà còn nhờ vào nghị lực sống mạnh mẽ của một con sói hoang dã. Một con sói mà ngay từ giai đoạn đầu của cuộc đời đã không chút yên bình, và sự tôi rèn của cuộc sống đã giúp nó trở nên cứng cỏi, luôn vươn lên để đánh bại mọi kẻ thù.

Samderlust
Samderlust
Là một người yêu thích du lịch bụi, sẽ cảm thấy khó chịu khi cứ mãi ngồi yên một chỗ. Tôi luôn lang thang bất cứ khi nào có thể. Và tôi viết ra những trải nghiệm của mình. Để ghi nhớ lại những năm tháng của tuổi trẻ.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular