HomePhượtĐi bụiThành nhà Hồ, thành trì vững chãi, còn mãi với thời gian

Thành nhà Hồ, thành trì vững chãi, còn mãi với thời gian

Sau khi trở về từ Quan Sơn, tôi ghé thăm thành nhà Hồ trước khi về lại Sầm Sơn để trả đứa bạn về với gia đình của nó. Tôi ấn tượng với thành nhà Hồ vì sự công phu của nó. Thành được xây dựng bằng nhiều những tảng đá to vuông vức đặt khít lên nhau. Thành nhà Hồ hiện tại cũng chỉ còn bờ tường thành để cho các bạn tham quan thôi, chứ bên trong đó thì cũng chẳng còn gì nữa rồi. Có lẽ vì tường thành được xây dựng kiên cố như vậy nên chỉ có nó là duy nhất còn tồn tại qua năm tháng và bom đạn tới bây giờ.

Trên đường đi, trước khi tới thành nhà Hồ, có một bảng chỉ lối rẽ vào nơi mà người ta cho rằng, ngày xưa những người thợ xây thành đã lấy đá từ đó. Đó là một quả núi, nằm cách thành nhà hồ 2km.

Không biết người xưa đã đẽo đá, mài nhẵn thành những khối vuông rồi vận chuyển như thế nào tới vị trí xây thành với khoảng cách cả 2km như vậy.

Tường thành đá bên ngoài xây bằng những khối đá nặng trung bình 10-16 tấn, có khối nặng đến trên 26 tấn, được đẽo gọt khá vuông vắn và lắp ghép theo hình chữ công (I) tạo nên sự liên kết kiên cố – wikipedia

Đàn Tế Nam Giao Thành Nhà Hồ

Thành nhà Hồ có 4 cổng. để vào bên trong thành thì bạn phải mua vé. Cả 4 cổng đều có bốt bán vé. Nhưng ngoại trừ cái cổng chính ra thì các cổng kia đều chỉ là bốt nhỏ, có 1 người bảo vệ ở đó kiêm bán vé cho bạn. Tôi nghĩ trong trường hợp mà mặc đồ và đi xe bình thường thì người ta cũng nghĩ mình là người bản địa mà cho qua. Tại người dân nơi đây vẫn chạy xe vào trong thành từ cổng này qua cổng kia bình thường.

Thành nhà Hồ
Cổng chính của Thành nhà Hồ

Ở cổng chính của thành nhà Hồ, có lối đi để các bạn có thể leo nên trên trần của cổng. Từ đây có thể phóng tầm mắt nhìn hết xung quanh thành. Các cánh của của cổng thành thì hiện tại cũng không con nữa.

Thành Nhà Hồ
Quang cảnh bên trong thành nhà Hồ nhìn từ phía trên cổng chính

Đàn Tế Nam Giao Thành Nhà Hồ

Một con tượng rồng con sót lại phía bên trong, chính giữa thành

Đàn Tế Nam Giao Thành Nhà Hồ
Một trong những cổng phụ của thành

Đàn Tế Nam Giao Thành Nhà Hồ Đàn Tế Nam Giao Thành Nhà Hồ

Bên ngoài, phía trước cổng chính của Thành, có một trung tâm trưng bày các thông tin, hình ảnh và các hiện vật còn sót lại của Thành nhà Hồ.

Tham quan Thành nhà Hồ xong thì bọn tôi đi tiếp đến đàn tế Nam Giao của nhà Hồ. Có vẻ như triều đại nào cũng có đàn tế Nam Giao của riêng họ. Mình thấy ở Huế cũng có một cái, nhưng lại không cho vào tham quan.  Đàn tế Nam Giao là đàn tế trời đất, hàng năm các vị vua đều phải tự mình đứng ra làm lễ cúng tế trời đất.

Đàn Tế Nam Giao Thành Nhà Hồ
Đàn Tế Nam Giao Thành Nhà Hồ
Đàn Tế Nam Giao Thành Nhà Hồ
Giếng Vua ở Đàn Tế Nam Giao Thành Nhà Hồ

Thế là kết thúc chuyến đi của tôi ở Thanh Hóa. Tôi về lại Nghệ An trong ngày, lưu lại vài hôm để ăn đám cưới của người anh họ. Sau đó thì lên đường đi Hà Nội.

Samderlust
Samderlust
Là một người yêu thích du lịch bụi, sẽ cảm thấy khó chịu khi cứ mãi ngồi yên một chỗ. Tôi luôn lang thang bất cứ khi nào có thể. Và tôi viết ra những trải nghiệm của mình. Để ghi nhớ lại những năm tháng của tuổi trẻ.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular