Vừa rồi cafe với ông anh, nghe ổng nói là chuẩn bị làm một chuyến đi bụi ở Lào. Thế là mình có đưa ra cho ổng một số kinh nghiệm mà mình đã rút ra được trong chuyến đi bụi vừa rồi. Bây giờ, mình viết bài viết này để tổng hợp lại những điều mà sẽ giúp cho các bạn có thể tiết kiệm và tính toán được đường đi tốt nhất cho chuyến đi bụi ở Lào sắp tới của bạn.

Đi Bụi ở Lào cần chuẩn bị những gì ở Việt Nam?

1 – Tiền Kip

Vấn đề đầu tiên luôn là “tiền đâu”. Lào xài tiền Kip, thời điểm mình đi thì tỉ giá tầm 2.8 (1Kip tầm 2.8 Đồng), các bạn nên lên mạng tham khảo tỉ giá trước khi đi đổi tiền để không bị hố. Ở SG và Hà Nội đều có các khu đổi tiền, các bạn có thể ra đó để đổi.
Đừng mang quá nhiều tiền nhé. Vì khi qua cửa khẩu các bạn phải khai báo số tiền mang theo, trên 15 triệu là không được nhé. Mà nếu đi bụi thì chắc cũng chẳng mang nhiều nhỉ. Đợt mình đi đổi 2 triệu 8 tiền Việt, thì lúc về còn dư 2 trăm mấy thì phải.

Trong trường hợp thiếu, hoặc bất đắc dĩ chưa đổi được tiền, các bạn có thể đổi ở cửa khẩu, thường các cửa khẩu lớn đều sẽ có cò đổi tiền cho bạn. Còn không nữa thì khi qua tới Lào, trong những thành phố, thị trấn lớn đều có chỗ để đổi tiền Kip.

Chi phí để đem một chiếc xe máy chính chủ qua cửa khẩu là tầm 100 ngàn tiền Việt

2- Mì Tôm

Nghe có vẻ khôi hài, nhưng thật đấy! Này nhé, đồ ăn Lào khá mắc, rẻ thì 10 ngàn kip một tô phở, hủ tíu, bình thường thì 15 ngàn đến 20 ngàn Kip. Lấy số tiền đó nhân 2.8 sẽ ra tiền Viêt nhé. Hết hồn chưa 🙂
Một phần lý do là ở Lào, họ ít sản xuất được gì nên Đa phần là nhập từ Thái và Việt Nam, nên giá cả mọi thứ đều đắt đỏ.
Còn mì gói à? 2-3 nghìn Kíp một gói, mì ly thì từ 5 ngàn Kip trở lên. Xúc xích thì mình không thấy bán luôn. Nên nếu muốn ăn mì xúc xích thì mua thêm xúc xích nhé. Đi bụi mà, tiết kiệm là chính!

Hồi đợt mình đi ở Lào, do chẳng biết trước, lần đầu ăn ly mì hết 5 ngàn kip, mấy lần sau rút kinh nghiệm, chạy dọc đường, ghé tạp hóa thì mua một gói mì, xong dùng “ngôn ngữ cơ thể” để mượn người ta cái tô và xin nước sôi. Và trong tất cả các trường hợp, người bán đều không lấy thêm tiền nước hay tô. Dễ thương lắm bạn ạ.

Đi bụi Lào
Ăn sáng với chuối chiên ở Lào. 1.000 Kip/miếng. Mà chuối ở đây chát quá.

3- Bạn đồng hành

Cái này là mình khuyến nghị nhé. Vì bên Lào ngoài đồ ăn, thì tiền ngủ nghỉ cũng mắc. Giường Dorm ở Luang Prabang rẻ cũng đã là 45 ngàn kip, phòng nghỉ thì 60 ngàn Kip là rẻ, ở Phonsavan thì bèo cũng đã 80 ngàn Kip. Nên đi 2 người trở lên sẽ đỡ rất nhiều chi phí cho các bạn, từ đó có có thể ở lại chơi lâu hoặc chơi nhiều hơn.
Trong trường hợp muốn tiết kiệm hơn nữa thì ngủ lều là việc nên nghĩ đến đầu tiên. Việc ngủ lều cũng sẽ tăng thêm tính trải nghiệm cho chuyến đi bụi.

4 – Dụng cụ sửa xe

Đường Lào thì vắng và bản làng cũng không san sát nhau nhiều như ở Việt Nam, nên nhiều lúc các bạn sẽ chạy đi một quãng vài chục cây số không có nhà dân cũng là bình thường. Việc chuẩn bị dụng cụ sửa xe sẽ giúp bạn chủ động trong trường hợp cần thiết.

Một vòng đi bụi ở Bắc Lào

Do đợt rồi đi bụi, mình chỉ đi ở Bắc Lào,và cũng chỉ đi được vài tỉnh nên mình sẽ chia sẻ về những nơi mình đã đi. Cộng thêm một số nơi, mà mình biết được là đáng đi qua mấy người bạn đi bụi nước ngoài mà mình gặp. Đợt đó vì một vài lý do nên mình chưa đi hết được những chỗ đó.

Bắc Lào cũng giống như Tây Bắc của Việt Nam về địa lý. Đa phần là đồi núi, nên đường xá nơi đây đa phần là đường đèo quanh co. Điều đó sẽ phần nào làm chậm hành trình của bạn. Nhưng đừng lo lắng về việc đó, hãy tận hưởng con đường nơi đây, với rừng xanh bao phủ. Đợt mình đi, vào tháng 1, còn thấy cả bao la một biển mây. Biển mây rộng lớn nhất mà mình từng thấy, lâu lâu, lại có vài ngọn núi cao đâm lên như những ốc đảo.

Mình xuất phát qua Lào từ Sơn La. Cửa khẩu chính ở Sơn Là là Lóng Sập, nhưng mình đi cửa khẩu phụ là Chiềng Khương, vì thời gian đó, đường đi từ Chiềng Khương đến Sầm Nứa đường sẽ dễ đi hơn. Nói là dễ đi chứ thật ra là chẳng khác gì đường làng ở Việt Nam đâu, có khi ghê hơn.
Một lưu ý nữa hồi mình đi là đầu năm 2016 thì cửa khẩu ở Điện Biên không cho qua (đã cấm cũng khá lâu rồi), đến bây giờ như thế nào rồi thì mình chưa biết. Các bạn khi đi thì nhớ tìm hiểu thêm nhé.

1 – Phonsavan
Là trung tâm của tỉnh Xiêng Khoảng, ở đây có rất nhiều người Việt Nam sinh sống, làm ăn, buôn bán. Các bạn có thể ở giữa Phonsavan và ăn bún bò quê nhà. Giá phòng nghỉ ở đây tầm 80 ngàn Kip đổ lên. Từ đây các bạn có thể đi thăm các cánh đồng Chum.

Đi Bụi Lào

2 – Luang Prabang
Là một thị trấn cổ đã được UNESCO xếp hạng là di sản thế giới. Luang Prabang cũng là thủ đô cũ của Lào. Đến với Luang Prabang bạn sẽ có cảm giác như đang ngược dòng thời gian trở về những ngày xưa cũ. Cộng với vẻ yên bình của vốn có của Lào, sẽ đem lại cho các bạn những ấn tượng khó phai với nơi đây. Nơi đây nổi tiếng với những ngôi nhà mang kiến trúc cũ của Lào và Pháp, cung điện hoàng gia, chợ đêm tấp nập, dòng sông MeKong chảy uốn quanh. Quanh Luang Prabang cũng có nhiều thác đẹp để tham quan, trong đó có thác Kuang Si.

Đi Bụi Lào
Ngắm hoàng hôn ở Sông Mê Kong – Luang Prabang

3 – Vang Viêng
Nổi tiếng như một Party Town kiểu Siem Reap của Cambodia, nơi có rất nhiều du khách ghé thăm. Vì nhộn nhịp, phong cảnh đẹp và giá cả ở đây lại rẻ hơn so với Phonsavan và Luang Prabang.

4 – Nong Khiaw
Một địa điểm thường bị bỏ qua, mình cũng chỉ biết tới nơi này thì tới Luang Prabang và nói chuyện với mấy tay Tây đi bụi. Một dòng sông chảy chảy uốn quanh vào giữa hai dãy núi hai bên. Khu làng nhỏ dưới chân núi tràn ra phía bờ sông theo hình cánh cung. Ngọn núi ở không quá cao nên các bạn có thể leo lên đỉnh để ngắm cảnh quan nơi này.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

5 – Vieng Chăn
Mình xếp thủ đô của Lào ở cuối danh sách vì là nơi xa nhất  và cũng ít có hứng thú nhất. Vì bản thân thích những nơi vắng vẻ và còn nhiều thiên nhiên, chứ không phải là những thành thị tấp nập. Nhưng nếu đã đi, và thời gian cho phép, thì các bạn cũng nên ghé đến. Vì ở đây cũng có nhiều công trình Phật giáo cổ đáng để tham quan.

Chuyến đi bụi Lào của bản thân

Tôi chia sẻ ra một vài vấn đề về chuyến đi bụi ở Lào của chính mình để các bạn có một cái nhìn trực quan hơn. Lúc ở Việt Nam tôi đổi 1000 Kip Lào (tương đương  2 triệu 8 VNĐ). Với số tiền đó mình ở Lào được 7 ngày (ăn, ngủ, chơi, xăng xe, thay nhớt,…) Lúc về còn dư được 2 trăm nghìn VNĐ hơn thì phải.
Một đêm ở giữa đường từ Sầm Nứa đi Phonsavan.
Một đêm ở Phonsavan
Ba đêm ở Luang Prabang (do tới nơi thấy Luang đẹp quá nên ở 3 đêm luôn).
Trên đường về, ngủ 1 đêm ở Mường Khăm.

Ăn uống thì, đi dọc đường chủ yếu là ghé ăn mì ở các tiệm tạp hóa. Còn vô thị trấn thì đi ăn bún, hủ tíu, bánh mì các loại.

Do đợt đó đi một mình, và toàn ngủ trong Nhà nghỉ, và không biết chuẩn bị một số thứ như trên. Nên chưa tiết kiệm được tối đa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here